Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp phải vay tín dụng đen, xót xa lắm

VOV.VN - Các ngân hàng không phải không muốn cho DN vay, Chính phủ cũng có các quỹ để hỗ trợ DN nhưng vẫn có nhiều lý do khiến DN chưa tiếp cận được vốn.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Công ty Cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (VERCO), chiều nay (16/10).

Theo Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch HĐQT VERCO, các DN Việt hiện đầy nhiệt huyết và rất sáng tạo, tuy nhiên, năng lực cạnh tranh cũng như sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV còn hạn chế, phần lớn đi lên từ nghề, rất sáng tạo, dũng cảm nhưng lại thiếu những căn bản như khả năng quản lý, quản trị chuyên nghiệp, khả năng kết nối giá trị toàn cầu, năng lực kêu gọi vốn, huy động vốn…

Họp báo công bố sự kiện Diễn đàn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

“Đa số các DN đều thiếu vốn. Mặc dù các tổ chức tín dụng luôn sẵn sàng dành vốn cho DN, Chính phủ cũng có các quỹ hỗ trợ DN, nhưng DN chưa tiếp cận được”, ông Hùng cho biết.

Tại họp báo, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME cũng khẳng định, các ngân hàng không phải không muốn cho DN vay, Chính phủ cũng đã có nguồn vốn ở các quỹ để hỗ trợ DN nhưng vẫn có nhiều lý do khiến DN chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

"DN có nhiều ý tưởng, nhiều sáng tạo mà không có vốn để phát triển, nhiều DN phải vay vốn bên ngoài lãi suất cao xót xa lắm", ông Thân nói.

Việc ký kết hợp tác toàn diện giữa Hiệp hội DNNVV Việt Nam và Công ty Cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động sâu rộng, hiệu quả hơn và ngày càng hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đưa cộng đồng doanh nghiệp này ngày càng phát triển.

Ngay sau lễ ký kết hợp tác đã diễn ra buổi họp báo công bố sự kiện “Diễn đàn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Giải pháp tiếp cận vốn từ quỹ và các định chế tài chính”. Diễn đàn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VERCO và VINASME nhằm tạo cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ với quỹ trong việc tiếp cận nguồn vốn từ quỹ Chính phủ, quỹ tư nhân và các tổ chức tín dụng khác.

Diễn đàn được tổ chức vào ngày 28/11 tới. Trong phiên buổi sáng sẽ có Hội chợ vốn, tại đó, các quỹ tài chính, các tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư, cả quỹ đầu tư tư nhân sẽ giới thiệu các dịch vụ, các sản phẩm và chương trình vốn dành cho DNNVV.

Buổi chiều sẽ có hai phiên thảo luận và trao đổi giữa các DN và các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng, quỹ hỗ trợ DN của Chính phủ do các bộ quản lý như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và công nghệ… về những vướng mắc, khoảng cách khiến DN khó tiếp cận nguồn vốn và cơ hội dành cho DN. Những dự án tiêu biểu sẽ thuyết trình tại diễn đàn trên một ứng dụng công nghệ nhân tạo.

Ông Nguyễn Kim Hùng cho rằng, nút thắt đang khiến DN không tiếp cận được vốn chính thức sẽ được tháo bỏ khi áp dụng trí tuệ nhân tạo và blockchain hóa các hoạt động của DN. Khi đã blockchain hóa, mọi hoạt động và tình trạng DN sẽ được thể hiện đầy đủ, minh bạch dòng thời gian, qua đó các tổ chức tín dụng, các quỹ đầu tư đánh giá DN sát sao nhất có cơ sở để quyết định cung ứng vốn cho DN, như thế những DN thực sự sẽ tiếp cận được vốn.

Chủ tịch VINASMEs cho biết, trong quá trình hỗ trợ 10.000 chủ DNNVV, VINASME và VERCO thấu hiểu những khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ tổ chức tín dụng của các DN, cũng thấu hiểu vì sao các tổ chức tín dụng và các quỹ không giải ngân được. Vì thế, diễn đàn cũng là cơ hội để DN trực tiếp nêu lên những vướng mắc cần tháo gỡ, kiến nghị những giải pháp để nâng cao năng lực tiếp cận vốn của DN, thúc đẩy giải ngân vốn hỗ trợ DN của Chính phủ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dù rủi ro, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phải vay “tín dụng đen”

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng. Một số doanh nghiệp phải sử dụng nguồn "tín dụng đen" tiềm ẩn rủi ro cao.

Giải pháp nào đẩy lùi tín dụng đen?

VOV.VN- Tín dụng đen với lãi suất cao "cắt cổ" đã và đang gây bất ổn xã hội. Do đó rất cần giải pháp để đẩy lùi tín dụng đen, ổn định thị trường tài chính. 

Ngân hàng Nhà nước đã làm gì để góp phần dẹp tín dụng đen?

VOV.VN - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN.

Nguyên nhân nào khiến tín dụng đen “nở rộ“?

VOV.VN - Tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân vì vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục