Chứng khoán Mỹ tụt dốc thê thảm do Covid 19 và cuộc chiến giá dầu mỏ

Chứng khoán Mỹ tụt dốc thê thảm do Covid 19 và cuộc chiến giá dầu mỏ

VOV.VN - Không lâu sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, thị trường chứng khoán Mỹ đã phải ngừng giao dịch tạm thời trong vòng 15 phút.

Đây được xem là ngày “thứ Hai đen” trong bối cảnh giới đầu tư tài chính quan ngại về những tác động tiêu cực từ virus corona chủng mới (Covid-19) và giá dầu mỏ sụt giảm mạnh lên nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2.043 điểm, tương đương với 7,9% và là mức giảm cao nhất tính theo ngày kể từ thời điểm tháng 12 năm 2008. Chỉ số S&P 500 cũng sụt giảm tới 7,5% giá trị. Hành động bán tháo cổ phiếu trên quy mô lớn của các nhà đầu tư tài chính đã kích hoạt công cụ ngắt mạch thị trường và khiến thị trường chứng khoán Mỹ tạm ngừng giao dịch trong vòng 15 phút. Giới đầu tư tài chính đang tỏ rõ quan ngại trước nguy cơ xảy ra “cú sập” kinh tế trong bối cảnh mối đe dọa dịch bệnh do Covid-19 gây ra là “rất hiện hữu”, cùng với đó là cuộc chiến giá dầu mỏ nảy sinh giữa các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

chung khoan my tut doc the tham do covid 19 va cuoc chien gia dau mo hinh 1
Chứng khoán Mỹ tụt dốc thê thảm do Covid 19 và cuộc chiến giá dầu mỏ. (Ảnh minh họa: KT)

Sự sụt giảm thê thảm trên thị trường chứng khoán Mỹ đã gây thiệt hại lớn cho các tỷ phú Mỹ. Đáng chú ý, tỷ phú Jeff Bezos mất tới 7 tỷ USD chỉ sau một đêm và mất tổng cộng hơn 18 tỷ USD trong tháng qua. Người giàu nhất thế giới đã phải chứng kiến tài sản của mình giảm từ 117 tỷ USD xuống còn 110 tỷ USD chỉ sau một đêm, do giá cổ phiếu của Amazon mất giá 7% kể từ thời điểm chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu cho đến khi mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Tesla, ông Elon Musk, người từng cho rằng “sự hoảng loạn về Covid-19 là ngớ ngẩn”, đã mất 4 tỷ USD sau một đêm. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett cũng mất tới 4 tỷ USD, nâng tổng thiệt hại của ông trong tháng qua lên mức 12 tỷ USD.

Trước đó, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới cũng sụt giảm hơn 20% sau khi Arab Saudi tuyên bố giảm giá và tăng sản lượng. Quyết định này bắt nguồn từ việc OPEC không đạt được thỏa thuận với Nga trong việc cắt giảm sản lượng.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump một lần nữa giảm nhẹ tác động tiêu cực của dịch bệnh do Covid-19 gây ra lên nền kinh tế Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng giá dầu giảm là điều tốt cho người tiêu dùng nhưng đổ lỗi cho nạn “tin giả” trên các phương tiện truyền thông Mỹ và mâu thuẫn giữa Nga và Arab Saudi, khiến chứng khoán Mỹ giảm mạnh tới mức kích hoạt cơ chế ngắt mạch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close