Chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ kéo dài đà giảm

Chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ kéo dài đà giảm

(VOV) -Các thông tin kinh tế khả quan đã đẩy đồng USD tới mức cao và giờ đây các mức hỗ trợ của vàng lại ở sâu hơn.

Giá vàng kết thúc phiên giao dịch tuần này ở mức thấp, giảm sâu xuống dưới mốc 1.700 USD/oz.

Vàng giao ngay ở 1.678,13 USD/oz, giảm 38,7 USD so với chốt phiên hôm trước. Vàng giao tháng 12 cũng giảm 38,90 USD, giao dịch tại 1.676,60 USD/oz.

So với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng tuần này đã giảm 33,53 USD, tương đương 2%, ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Theo Kitco, giá vàng giảm mạnh phiên đêm qua với hoạt động bán tháo của nhà đầu tư khi báo cáo việc làm của Mỹ tốt hơn dự đoán.

Cụ thể, báo cáo việc làm ở Mỹ vừa công bố ngày 2/11 cho thấy, trong tháng 10, Mỹ đã tạo được 171.000 việc làm, cao hơn dự báo trước đó của các chuyên gia là 125.000 việc làm. Trước đó, trong tháng chín, con số việc làm làm mới chỉ khoảng 30.000. 

Theo phân tích của nhà đầu tư, thông tin kinh tế khả quan này rất có thể khiến Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) thu hẹp quy mô kích thích tiền tệ.

Ông George Gero - một chiến lược gia kim loại quý, Phó chủ tịch RBC Capital Markets cho rằng "Ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật của vàng đã bị phá vỡ. Đây chính là kết quả đáng sợ của giá vàng sau báo cáo việc làm của Mỹ. Ngoài ra, các đơn đặt hàng cũng cho thấy tình hình sản xuất đã khả quan. Tất cả các thông tin kinh tế này có thể khiến FED trì hoãn quy mô kích thích kinh tế”.

Ông George Gero cho biết, ông hy vọng giá vàng giảm vào tuần tới. Báo cáo việc làm của Mỹ là "tin tức tốt lành cho nền kinh tế là tin xấu đối với giá vàng"- ông George Gero nói

Các thương gia theo dõi thị trường cũng cho rằng, xu hướng giảm của giá vàng có thể sẽ kéo dài tới đầu tuần sau. Sau đó, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ làm thay đổi tình trạng này.

chuyen gia du doan gia vang se keo dai da giam hinh 1

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng tuần tới với các chuyên gia là các nhà đầu tư, thương nhân, nhà quản lý tiền và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ có tới 11/23 người cho rằng giá sẽ đi xuống vào tuần tới. Trong 23 người trả lời khảo sát, có 9 người nhận định giá đi lên và 3 người cho rằng giá đi ngang.

Những người dự báo giá đi lên cho rằng, về dài hạn chính sách tiền tệ lỏng lẻo sẽ giúp giá vàng được củng cố.  Bên cạnh đó, khuynh hướng theo mùa khi thị trường đã bước vào tháng 11 thường giá sẽ lên cao hơn theo các mốc lịch sử sẽ còn diễn ra.

Các chuyên gia dự báo giá giảm thì cho rằng, giá vàng đã phá vỡ mốc tâm lý 1.700 USD/oz do báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn dự báo cùng các thông tin kinh tế khả quan đã giúp đồng USD mạnh lên và giá vàng khó phục hồi nhanh.

Frank Lesh, nhà phân tích và môi giới tại FuturePath Trading cho rằng, các thông tin kinh tế đã đẩy đồng USD tới mức cao và giờ đây các mức hỗ trợ của vàng lại ở sâu hơn, cụ thể là vùng 1.660 – 1.620 USD/oz.

Theo ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của  RJO, giá vàng yếu hơn vào tuần tới, nhưng giữ khoảng 1.680 USD/oz.

Những người còn lại nhận định giá đi ngang đề cập đến việc bầu cử tại Mỹ vào tuần tới và cho rằng giá vàng sẽ đi ngang chờ thời cơ.

Các thông tin trong tuần tới sẽ là khắc phục hậu quả bão Sandy, bầu cử tại Mỹ vào thứ 3, các cuộc họp nghị viện châu Âu, đại hội Đảng từ Trung Quốc. Các nhà đầu tư sẽ thận trọng trong khi chờ đợi thông tin từ các sự kiện này.

Đã có cuộc tranh luận trên thị trường vàng về kết quả cuộc bầu cửa Tổng thống Mỹ. Trong đó, đa số cho rằng, nếu ông Barack Obama tái cử, giá vàng sẽ lên cao hơn. Nếu chiến thắng thuộc về ông Mitt Romney, giá vàng sẽ xuống thấp bởi có thể chứ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang sẽ là người khác./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN