Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất

Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất

VOV.VN - Trong năm 2013, 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam đã đóng góp vào ngân sách nhà nước 80.460 tỷ đồng

Số thuế này chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước. 

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ công bố Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam (V1000) do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế tổ chức.

Trong Bảng xếp hạng năm 2014, nhóm doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của bảng xếp hạng V1000. Trong bảng xếp hạng năm nay, 5 doanh nghiệp đứng đầu về số thuế thu nhập doanh nghiệp gồm: Tập đoàn Viễn thông quân đội, Công ty Thông tin di động, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm gần 38% số thuế của toàn bảng xếp hạng, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh chiếm gần 34%.

Đây là năm thứ năm liên tiếp kể từ năm 2010, Bảng xếp hạng V1000 được công bố nhằm mục đích khuyến khích, biểu dương và tôn vinh các doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao, góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn khó khăn, các doanh nghiệp này đã có nhiều nỗ lực, không chỉ đạt mục tiêu về sản xuất, kinh doanh, mà còn thực hiện nghiêm nghĩa vụ về thuế và đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Honda Việt Nam – 1 trong số 5 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam cho rằng: “Đánh giá về thuế thu nhập doanh nghiệp là đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp vào trong top 5, đây là phần thưởng khích lệ lớn đối với công ty và cũng nâng cao uy tín của công ty đối với khách hàng và khẳng định công ty chấp hành nghiêm chính sách của nhà nước để đảm bảo hoạt động công ty minh bạch. Trong năm qua, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng chưa như kỳ vọng, còn nhiều ngành nghề gặp khó khăn. Tuy nhiên Chính phủ đạt được một số mục tiêu quản lý vĩ mô, giúp doanh nghiệp đảm bảo kế hoạch sản xuất đề ra không bị biến động quá lớn.”

Theo khảo sát của Công ty Cổ phần báo cáo đánh giáo Việt Nam trong 1000 doanh nghiệp, gần 70% doanh nghiệp nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua. Cũng theo khảo sát này, hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close