“Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam”

VOV.VN - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Mỹ khu vực châu Á khi nói về thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Mỹ.

Sau khi tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, ngày 12/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump đã tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhân dịp này phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông James W. Fatheree, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Mỹ, phụ trách khu vực châu Á về triển vọng hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC cũng như việc thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Mỹ.

PV: Ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác trong khuôn khổ các nền kinh tế thành viên APEC sau 2020?

Ông James W. Fatheree: Tôi nghĩ rằng, mọi người đều đã rất phấn khởi khi APEC được tổ chức ở TP Đà Nẵng này và ủng hộ các đóng góp của Việt Nam cũng như các mục tiêu ưu tiên mà Việt Nam đã đề xuất.

Ông James W. Fatheree, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Mỹ, phụ trách khu vực châu Á.
APEC như cái tên của nó đã nói rõ là khu vực hợp tác về kinh tế. Tôi nghĩ là APEC sẽ đạt được những tiến bộ trong vài năm tới, ở những lĩnh vực quan trọng như tăng trưởng kinh tế, kinh tế số, dịch vụ, hợp tác, thuận lợi hóa thương mại đều là những lĩnh vực sẽ có những tiến bộ trong tương lai.

PV: Là 1 thành viên của APEC, Hoa Kỳ sẽ có những đóng góp cụ thể gì để thúc đẩy sự hợp tác tại diễn đàn APEC 2017 và trong tương lai?

Ông James W. Fatheree: Tôi nghĩ chính phủ Mỹ đã nhận thức được tầm quan trọng của khu vực APEC trên thế giới.

Mặc dù nước Mỹ không tham gia TPP, nhưng nếu thông qua hợp tác TPP, các doanh nghiệp Mỹ có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác có cùng lợi ích, thúc đẩy lợi ích của hợp tác đến tất cả mọi người. Đặc biệt, TPP sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tập đoàn lớn uy tín của Mỹ tăng cường hợp tác đối tác với các công ty trong khu vực APEC.

PV: Việt Nam và Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng thương mại ấn tượng trong những năm qua. Ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội hợp tác và triển vọng đầu tư giữa 2 nước trong thời gian tới?

Ông James W. Fatheree: Chúng tôi hi vọng hợp tác Việt Nam - Hoa kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong những năm gần đây quan hệ Việt - Mỹ đã được tăng cường từ Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Barak Obama. Cho đến nay, hai nước đang trên con đường hợp tác vô cùng tốt đẹp.

Hi vọng rằng Chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một nền kinh tế đang nổi lên quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN.

Tôi cũng đã từng nói, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam vì các yếu tố dân số, tốc độ tăng trưởng, các tiến bộ trong cải cách kinh tế. Chúng tôi sẽ vận động chính phủ tiếp tục chính sách hợp tác với Việt Nam.

PV: Chính phủ Việt Nam đang cấu trúc lại nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Vậy ông thấy cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là như thế nào.?

Ông James W. Fatheree: Một trong những điều chúng tôi đã thảo luận tại diễn hội nghị nghiệp Việt Nam, CEOs của rất nhiều tập đoàn quốc tế tham gia đã thể hiện quan tâm đến triển vọng kinh tế Việt Nam.

Có một số thách thức mà chúng tôi đã xác định như tham nhũng trong một số lĩnh vực như hành chính, hệ thống pháp lý. Điều quan trọng với các nhà đầu tư là muốn thấy một môi trường có thể dự đoán trước được và ổn định.

Chúng tôi nhận thấy có những tiến bộ trong vài năm qua, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác VCCI, Amcham để cải thiện môi trường đầu tư. Và chúng tôi nghĩ, chính phủ sẽ luôn sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệp định TPP: Cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt – Mỹ

VOV.VN - Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới. 

AmCham nâng dự báo kim ngạch thương mại Việt–Mỹ lên 80 tỷ USD vào 2020

VOV.VN - Dự báo Kim ngạch thương mại Việt – Mỹ có thể đạt 80 tỷ USD vào năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) báo cáo tại VBF 2015.

Ông Obama thăm VN: Tín hiệu tích cực trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ

VOV.VN - Tờ Ibtimes đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Omaba phát đi tín hiệu tích cực trong việc thắt chặt quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục