cong dong nguoi Viet o Nga lo lang khi dong ruble truot gia ky luc

Cộng đồng người Việt ở Nga lo lắng khi đồng ruble trượt giá kỷ lục

VOV.VN - TS Lê Đăng Doanh cho rằng: Hiện đã có hiện tượng kho hàng ứ đọng và hiện tượng nợ dây chuyền giữa người Việt với nhau.

Cộng đồng người Việt ở Nga đang “lo lắng và hoang mang” do đồng ruble trượt giá kỷ lục so với đồng USD. Ngày 15/12, đồng ruble lần đầu tiên tụt xuống dưới mức 60 ruble/1 USD do có cải thiện đôi chút sau khi Nga tăng lãi suất lên 17% từ mức 10,5% trước đó.

Theo TS Lê Đăng Doanh, cộng đồng người Việt ở Nga thường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang để bán, nay đồng ruble giảm giá quá nhiều nên giá tăng rất nhanh, nhưng giá hàng trên thị trường Nga lại không tăng nhanh bằng sự mất giá của đồng ruble. Cho nên, hiện nay họ mất khả năng thanh toán, họ chịu thua lỗ. Hiện đã có hiện tượng kho hàng ứ đọng và hiện tượng nợ dây chuyền giữa người Việt Nam này với người Việt Nam khác, người Việt nhập khẩu không thanh toán được và người bán hàng hiện nay cũng không thanh toán được.

Bà Lan Hương, một doanh nhân người Việt đã sống lâu năm ở Nga nói rằng: Người Việt ở Nga phần lớn, hơn 90% là nhập hàng từ các nước vào Nga để bán trên thị trường Nga nên trong điều kiện đồng ruble bị mất giá và bất ổn, hàng hóa nhập khẩu sẽ bị đắt lên trong khi lương của dân chúng bằng ruble không thay đổi. Như vậy, sức mua càng ngày càng giảm và không ai biết được trong thời gian tới thị trường Nga sẽ tiêu thụ hàng hóa như thế nào, tiêu thụ những mặt hàng nào, tiêu thụ ở mức độ như thế nào”.

Bà Lan Hương cũng cho biết, dự đoán năm 2015 sẽ là năm còn khó khăn hơn nữa và tình hình có thể còn tồi tệ hơn hiện nay”./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close