Công ty bị điều tra, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3/2 xin từ nhiệm

VOV.VN - Trong khi cơ quan công an đang điều tra vụ chuyển nhượng 43 ha đất giá rẻ thì Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tổng Công ty 3/2 nộp đơn xin từ nhiệm.

Ngày 26/11, đại diện Tổng Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương (hay còn gọi là Tổng Công ty 3/2) xác nhận, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018-2022 đã gửi đơn xin từ nhiệm từ ngày 1/12/2019. Ông Minh từ nhiệm trong bối cảnh vụ chuyển nhượng 43ha đất công giá rẻ cho doanh nghiệp tư nhân đang được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý, điều tra. 

Theo đó, trong đơn xin từ nhiệm, ông Minh nêu nguyên nhân là do tuổi cao, sức yếu nên không thể tiếp tục trọng trách làm Chủ tịch HĐQT tại Tổng công ty. Hiện, Hội đồng quản trị tổng công ty chưa họp và đưa ra quyết định về việc xin từ nhiệm của ông Minh.

Ông Nguyễn Văn Minh

Tổng Công ty 3/2 thành lập từ năm 1982 với 100% vốn của Nhà nước. Năm 2018, Tổng công ty thực hiện cổ phần hóa nhưng Tỉnh ủy Bình Dương vẫn nắm giữ 60% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Văn Minh (SN 1955) tham gia điều hành Tổng công ty khi chưa cổ phần hóa, và đến tháng 11/2018, là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2.

Tổng Công ty 3/2 được giao quản lý, sử dụng, kinh doanh hàng ngàn ha đất, trong đó có khu đất rộng 43ha được chấp thuận chủ trương liên doanh với tư nhân xây dựng khu dân cư thương mại.

Năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý cho Tổng Công ty 3/2 hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc thành lập công ty liên doanh kinh doanh làm khu dân cư thương mại với vốn góp là 60 tỷ (30% cổ phần). Chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương là góp vốn bằng tiền chứ không phải bằng quyền sử dụng đất. Thế nhưng, trong 2 năm 2015 và 2016, Tổng Công ty 3/2 đã chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất cho công ty liên doanh Tân Phú với giá 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là hơn 581.000 đồng/m2 làm dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú. Trong khi tại thời điểm đó, bảng giá đất trên địa bàn được áp dụng cho 43 ha giá trị khoảng 6.200 tỷ đồng, con số thất thoát ngân sách Nhà nước có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Trước sự việc trên, tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn thanh tra và phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Tổng Công ty 3/2. Do nội dung vượt quá phạm vi, thẩm quyền đoàn thanh tra nên đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Bình Dương để điều tra theo đúng pháp luật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kiên quyết xử lý 6 DN trục lợi tiền tỷ nhờ thuê đất công giá rẻ

VOV.VN - Đây là những doanh nghiệp được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất hàng năm với giá rẻ để sản xuất, kinh doanh nhưng cho thuê lại giá cao để thu lợi.

Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ cáo buộc mua bán đất công giá rẻ

VOV.VN - Thủ tướng Abe bày tỏ quan ngại cho rằng vụ việc này đã làm mất đi niềm tin của người dân đối với chính phủ.

Thu lợi tiền tỷ nhờ được tỉnh cho thuê đất công giá rẻ, sai quy định

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai thu lợi tiền tỷ nhờ được tỉnh cho thuê đất công giá rẻ, sai quy định.

Tin cùng chuyên mục