Cột điện “ngáng” tiến độ, công trình đường dang dở

VOV.VN - Người dân ngán ngẩm nhìn con đường nối Quốc lộ 37 đi Cầu Rào, huyện Trấn Yên, Yên Bái đang bị đình trệ với một câu hỏi lơ lửng: “Lỗi tại ai?”.

Hiện nay, các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án để bù đắp những ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Thế nhưng tại Yên Bái, có một dự án cải tạo đường lại đang bị “ngáng” tiến độ bởi ... những cột điện. Đó là dự án cải tạo tuyến đường nối Quốc lộ 37 đi Cầu Rào, trên địa bàn huyện Trấn Yên.

Những cây cột điện đang ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Ủng hộ dự án mở rộng, nâng cấp con đường liên xã chạy qua khu vực mình sinh sống, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất sát ven đường, phá bỏ tường rào xây trị giá cả chục triệu đồng, rồi chặt cả cây cối để con đường có thể thi công …

Thế nhưng, dự án cải tạo tuyến đường nối Quốc lộ 37 đi Cầu Rào, đoạn từ xã Lương Thịnh đi xã Quy Mông, huyện Trấn Yên bấy lâu rất ì ạch. Lí do là có những cột điện nằm chình ình trên lề đường, rãnh thoát nước, cản trở việc thi công.

Bà Phạm Thị Lành ở thôn Tân Việt, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái ngán ngẩm: “Đáng lẽ ra không vướng các cột điện này, con đường đã hoàn thành rồi, thế nhưng bây giờ vướng cột điện, đoạn làm đoạn bỏ như thế này. Để cột điện như thế này quá nguy hiểm, nếu xe tránh nhau không may là xảy ra tai nạn”.

“Cũng mong muốn con đường hoàn thiện càng sớm càng tốt để đi lại thuận tiện, thế nhưng do các bên mình là người dân nên không thể kiến nghị lên đâu được”, anh Vũ Giang Lương ở cùng thôn Tân Việt than thở.

Nhiều cột điện nằm chình ình trên rãnh thoát nước của tuyến đường.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng thôn Tân Việt, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên cho biết: Khi Nhà nước có dự án sửa chữa, nâng cấp con đường này, bà con trong thôn rất hưởng ứng, ủng hộ. Đến nay mặt đường cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn vướng một số cột điện, trong đó có những cột nằm giữa rãnh nước. Người dân hiện đang rất mong đợi con đường được hoàn thành.

“Ở đây độ dốc rất cao, vào mùa mưa nước chảy rất mạnh, hiện tại thì các cột đang nằm giữa rãnh thế này nước không chảy được. Cũng mong muốn chuyển được các cột đi để bên thi công hoàn thiện được rãnh đường, để vừa an toàn mùa mưa lũ, thứ nữa là bà con đi lại đỡ bụi”, ông Tiến nói.

Dự án cải tạo tuyến đường nối Quốc lộ 37 đi Cầu Rào, đoạn qua xã Lương Thịnh và Quy Mông của huyện Trấn Yên khởi công từ cuối năm 2019 có tổng chiều dài hơn 9 km, với tổng kinh phí 20 tỷ đồng.

Công trình chậm chưa hoàn thành, việc đi lại qua đây rất bụi bặm.

Theo thiết kế, mặt đường cũ có chiều rộng là 6m, nay mở rộng ra 9 mét, bao gồm cả phần rãnh dọc và lề đường. Oái oăm thay, khi  mở rộng như vậy thì có 64 cột điện và hàng chục cột viễn thông nằm ven đường từ trước đây, giờ lại nằm đúng vào vị trí rãnh thoát nước, thậm chí nằm trên cả lề đường.

Trao đổi với PV Đài TNVN, ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Trấn Yên cho biết: Ban Quản lý đã tham mưu với UBND huyện Trấn Yên làm việc với các bên liên quan, trong đó các đơn vị viễn thông đã phối hợp di chuyển các cột, tuy nhiên với các cột của ngành điện thì chưa chuyển được. Ban quản lý cũng như huyện đang tiếp tục làm việc với phía Công ty Điện lực Yên Bái để đảm bảo di chuyển sớm nhất.

“Hiện đã sơ bộ đi đến thống nhất một số phương án nhưng đến nay vẫn chưa di chuyển được. Vướng mắc đó ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và tiến độ chung của dự án. Đến thời điểm này cũng sắp hết hạn hợp đồng rồi. Chúng tôi sẽ xem xét báo cáo cấp huyện cho gia hạn thời gian thi công. Khi di chuyển được cột điện, thì sẽ hoàn thành nốt phần còn lại”, ông Linh cho hay.

Do vướng cột điện, nhiều đoạn thi công rãnh thoát nước bị bỏ dở dang.

Được biết dự án này đến cuối tháng 6/2020 phải bàn giao và đưa vào sử dụng và là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII.

Theo Ban quản lí dự án đầu tư và xây dựng huyện Trấn Yên, đến nay dự án đã thi công xong 95% mặt đường và nền đường; giờ chỉ còn chờ thi công phần rãnh, và việc này không có cách nào khác là phải di chuyển các cột điện…Trong khi đơn vị chủ đầu tư  đang loay hoay xử lý, người dân địa phương từ việc hào hứng đón nhận một con đường mới, giờ bắt đầu ngán ngẩm về tiến độ công trình.

Người dân địa phương đặt câu hỏi: "Lỗi tại ai?". Không lẽ khi làm con đường này, chủ đầu tư không tính đến việc những cây cột điện sẽ “ngáng” tiến độ công trình???./.

Viết bình luận