Kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng mạnh nếu dịch Covid-19 bùng phát

Covid-19 bùng phát báo động cho nền kinh tế Mỹ

VOV.VN - Một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy nếu Covid-19 lây lan tại Mỹ sẽ gây ra tình trạng báo động cho nền kinh tế.

Cuộc khảo sát bởi Coresight Research cho thấy, 58% những người tham gia trả lời nói rằng họ sẽ tránh khu vực công cộng như trung tâm mua sắm và các địa điểm giải trí nếu dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ. Tổng cộng đã có 1.934 người tiêu dùng tại Mỹ từ 18 tuổi trở lên tham gia khảo sát.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào thứ Ba và thứ Tư - trước khi California cho biết họ đang theo dõi 8.400 người có biểu hiện liên quan tới dịch Covid-19. Thông báo được California đưa ra ngay sau khi các quan chức y tế Mỹ xác nhận chiều thứ 4 rằng có sự lây lan trong cộng đồng cư dân quận Solano. Nạn nhân không có tiền sử du lịch hay liên lạc nào có khả năng truyền nhiễm cho mình, các quan chức y tế cho biết.

Khoảng 27,5% người tham gia khảo sát cho biết, họ đã bắt đầu giảm việc đến nơi công cộng. Các dữ liệu cho thấy các trung tâm thương mại sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

kinh te my se bi anh huong manh neu dich covid-19 bung phat hinh 1

Nếu Covid-19 bùng nổ, người tiêu dùng sẽ tránh xa các trung tâm mua sắm, thương mại và kéo chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh - ngành hàng chiếm 70% nền kinh tế Mỹ.

Nhà sáng lập Coresight Deborah Weinswig cho biết: “Trong số những người có khả năng thay đổi thói quen nếu tình trạng dịch bệnh chuyển biến xấu, khoảng ba phần tư dự kiến tránh tới các trung tâm thương mại - biến đây trở thành loại địa điểm bị tránh nhiều nhấ. Nhưng người mua sắm nói rằng họ sẽ tiếp tục tránh các trung tâm thương mại nhiều hơn các cửa hàng nói chung”.

Hơn 4 trên 10 người được hỏi nói rằng họ đã đang tránh hoặc hạn chế đến các trung tâm thương mại.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy người tiêu dùng cũng có khả năng bắt đầu tránh các nhà hàng, rạp chiếu phim, sự kiện thể thao và các địa điểm giải trí khác. Điều đó có thể gây ra tác động xấu tới doanh thu, đặc biệt đối với những doanh nghiệp không thể bù lỗ bằng hình thức bán hàng trực tuyến.

Người tiêu dùng lớn tuổi dường như có nhiều khả năng tránh mạo hiểm ra ngoài mua sắm hơn nếu dịch Covid-19 lan rộng, khảo sát cho thấy. Gần 9 trên 10 người trên 60 tuổi khi được hỏi đã nói rằng họ có khả năng tránh các địa điểm công cộng và dự kiến không đến các trung tâm mua sắm nếu dịch bùng phát.

Trung Quốc, nơi bắt nguồn của dịch bệnh, đã chứng kiến một tình huống tương tự diễn ra. Các cửa hàng bao gồm Lululemon và Louis Vuitton trống trải. Các trung tâm thương mại vắng bóng người. Đường phố bị mô tả là thị trấn ma.

Các nhà phân tích cho biết dịch bệnh có thể làm chậm lại sự chi tiêu tiêu dùng nói chung. Mọi người sẽ xoay vòng để mua nhu yếu phẩm và vật tư y tế, giống với trường hợp tại Trung Quốc. Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% nền kinh tế.

Các cổ phiếu bán lẻ bao gồm Macy’s, Ralph Lauren, chủ sở hữu Coach Tapestry, Under Armor và Gap đã giảm mạnh trong tuần qua. Chứng khoán Mỹ đã mất khoảng 2 nghìn tỷ USD giá trị từ thứ 2 đến sáng thứ 5. Chỉ số Dow đang có tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Người phát ngôn của Hội đồng Trung tâm Mua sắm Quốc tế, bao gồm tất cả các chủ sở hữu trung tâm mua sắm và trung tâm thương mại lớn của Mỹ, đã nói với CNBC trong một tuyên bố gửi qua email: “Vào thời điểm này, ICSC cũng như các thành viên của chúng tôi đang làm theo hướng dẫn của CDC và sẽ thực hiện các thay đổi theo khuyến nghị”.

Người phát ngôn của chủ sở hữu trung tâm thương mại Hoa Kỳ CBL nói với CNBC: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ, và làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ tại các cơ sở để đảm bảo việc sử dụng các chất tẩy rửa và vệ sinh thường xuyên của tất cả những khu vực có mức độ tiếp xúc cao”.

Chủ sở hữu trung tâm thương mại cao cấp Taubman cho biết “sẽ phản ứng phù hợp với tình hình”./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close