Covid-19 sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào thời kỳ suy thoái sâu sắc

VOV.VN - “Đại dịch Covid-19 sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất kể từ sau thời kỳ “Đại suy thoái” - nhận định của IMF.

Ngày 9/4, trong bài phát biểu trước thềm cuộc họp trực tuyến sẽ diễn ra vào tuần tới, bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định: “Đại dịch Covid-19 sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất kể từ sau thời kỳ “Đại suy thoái”. Các quốc gia nghèo nhất thế giới đang phải chịu những thiệt hại nặng nề nhất”.

Theo người đứng đầu IMF, tổ chức này sẽ đưa ra một dự báo kinh tế thế giới mới, cho thấy sự bùng phát của Covid-19 đã nhanh chóng biến những gì được dự đoán là 1 năm tăng trưởng vững chắc thành một cuộc suy thoái sâu sắc.

IMF dự báo dịch Covid-19 sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào thời kỳ suy thoái sâu sắc. (Ảnh minh họa: KT)

Chỉ ba tháng trước, IMF đã kỳ vọng 160 quốc gia sẽ có chỉ số thu nhập bình quân đầu người tăng trong năm nay. Và bây giờ chỉ số này đã chuyển âm cho 170 quốc gia.

Bà Kristalina Georgieva cho biết thêm, IMF đã sẵn sàng cam kết khả năng cho vay 1.000 tỷ USD để tài trợ khẩn cấp từ hơn 90 quốc gia cần giúp đỡ đối phó với đại dịch. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới cũng sẽ có một thỏa thuận chấp nhận thanh toán nợ trong năm tới và giải phóng nguồn tiền để có thể đáp ứng cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho các quốc gia nghèo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên