Cục Thuế TP Hà Nội phản hồi về vướng mắc liên quan mua bán nhà

VOV.VN - Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các bất cập đã được VOV.VN phản ánh, theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có phản hồi về bài viết “Văn bản của Cục thuế Hà Nội khiến người dân không thế bán nhà, nộp thuế” đăng tải trên VOV.VN phản ánh về vướng mắc của một số cá nhân chuyển nhượng nhà ở đã sử dụng nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất nhưng chưa nộp được hồ sơ khai thuế do Cục Thuế TP Hà Nội có công văn số 66508/CT-QLĐ ngày 23/8/2019 về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Cục Thuế TP Hà Nội cho hay: Công văn số 66508/CT-QLĐ ngày 23/8/2019 của Cục Thuế TP Hà Nội là văn bản báo cáo Tổng Cục thuế về vướng mắc thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại Dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, huyện Thanh Trì (Dự án này hiện có nhiều sai phạm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, tài chính… đang được các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật), không phải văn bản chỉ đạo không nhận hồ sơ của người nộp thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các Dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố giải quyết bình thường theo đúng quy định của pháp luật.

Phúc đáp công văn số 66508/CT-QLĐ của Cục Thuế TP Hà Nội, chiều ngày 11/10/2019, Tổng cục Thuế có công văn số 4142/TCT-DNNCN “đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường…) để xác định nhà ở; nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai về các điều kiện, thủ tục được phép chuyển nhượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ đó giải quyết hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật”. Trên cơ sở công văn của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 10/10/2019, VOV.VN có đăng bài viết "Văn bản của Cục thuế Hà Nội khiến người dân không thể bán nhà, nộp thuế" phản ánh về một văn bản của Cục Thuế Hà Nội ban hành đã khiến các giao dịch nhà ở thương mại bị đình trệ, gây bức xúc cho người dân.

Các bất cập này xảy ra khi Cục Thuế TP Hà Nội ban hành văn bản số 66508/CT-QLĐ ngày 23/8/2019 về việc vướng mắc về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, các Chi cục thuế quận, huyện đã không thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch liên quan tới văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Việc này đã làm cho các giao dịch về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến quyền thực hiện các giao dịch dân sự của người dân.

Trao đổi với người dân và các chuyên gia pháp luật về phản hồi của Cục Thuế TP Hà Nội, nhiều người cho rằng chưa thực sự thỏa đáng. Qua khảo sát thực tế cho thấy: Các chi cục thuế đã tạm dừng việc thu thuế đối với trường hợp các bên ký Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mà căn hộ đã được chủ đầu tư bàn giao đưa vào sử dụng. Vì vậy, Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định vẫn “giải quyết bình thường” là chưa chính xác.

Tổng cục Thuế “đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường…) để xác định nhà ở; nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai về các điều kiện, thủ tục được phép chuyển nhượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ đó giải quyết hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật”. Điều này có nghĩa, Tổng cục Thuế vẫn chưa khẳng định vấn đề mà VOV.VN nêu ra, vẫn yêu cầu các ban, ngành của Hà Nội phải thống nhất.

Như vậy, người dân vẫn tiếp tục phải...chờ đợi đến khi nào các cơ quan này thống nhất?!/.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục