GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

VOV.VN - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai vừa trả lời trực tiếp phóng viên VOV về vụ tạm giữ lô hàng “khủng” trong “Kho Ngoại quan”.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Việt Quang - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, việc hàng trăm tấn hàng có dấu hiệu phạm pháp bị phát hiện, tạm giữ tại một kho bãi có gắn biển “Kho Ngoại quan” trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) vào ngày 9/5 vừa qua rất dễ gây hiểu lầm, vì thực tế từ lâu đã không còn hiệu lực hoạt động.

cuc truong hai quan lao cai len tieng vu lo hang khung o "kho ngoai quan" hinh 1
Ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai

Ông Quang thông tin, trước kia khu vực này vốn dĩ là Kho Ngoại quan, do  Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình làm chủ. Trong thời gian hoạt động, lực lượng Hải quan thường xuyên có mặt kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định. Tuy nhiên đến tháng 7/2018, khi doanh nghiệp có ý kiến, Tổng Cục Hải quan đã ra quyết định tạm dừng và tới tháng 3/2019 thì quyết định chấm dứt hoạt động.

“Kể từ khi có quyết định tạm dừng, cơ quan Hải quan đến kiểm tra lần cuối doanh nghiệp đã dọn dẹp sạch sẽ và đóng cửa kho bãi”, ông Quang cho biết.

Về việc dù đã thôi không hoạt động, nhưng tấm biển “Kho Ngoại quan” vẫn được trưng ra, thậm chí biển phòng làm việc của Hải quan phía bên trong cũng chưa tháo dỡ dễ gây hiểu lầm, ông Quang cho rằng dù chịu trách nhiệm quản lý của cơ quan Hải quan, nhưng bản chất Kho Ngoại quan được hình thành bởi doanh nghiệp nên tất cả cơ sở hạ tầng bao gồm biển hiệu đều là tài sản của doanh nghiệp, việc tháo dỡ hay không là quyền của họ, không có quy định bắt buộc.

“Nếu có chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở, nhưng kho bãi này do nằm sâu trong nội địa, lại không còn là Kho Ngoại quan nên chúng tôi không can thiệp được. Đối với kho bãi thông thường, chỉ khi có thông tin, phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm thì chúng tôi mới được ra quyết định kiểm tra”, ông Quang cho hay.

“Còn họ treo như thế đương nhiên sẽ gây hiểu nhầm thì cơ quan chức năng phải điều tra, xem xét ý của doanh nghiệp là như thế nào”, ông Quang cho biết thêm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Quang cũng thông tin, tháng 4 vừa qua, Cục Hải quan Lào Cai đã ra văn bản chỉ đạo các Chi Cục tổng kiểm tra toàn bộ 8 Kho Ngoại quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tất cả vẫn đang vận hành theo đúng quy định.

cuc truong hai quan lao cai len tieng vu lo hang khung o "kho ngoai quan" hinh 2
Kho bãi chứa lô hàng khủng bị tạm giữ.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, như VOV đã thông tin, vào ngày 9/5 vừa qua, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, đồng thời tạm giữ lô hàng “khủng” gồm 16 container chứa tổng cộng 440 tấn hạt khô các loại tại kho bãi thuộc lô F19 trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) do không xác định được chủ sở hữu cùng xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài kho bãi có đề biển “Kho Ngoại quan”, tuy nhiên thực tế không còn hiệu lực hoạt động. Trên tất cả các container bi tạm giữ đều không có kẹp chì, bên trong chứa hai loại hạt khô màu nâu và màu trắng giống như hạt phỉ và hạt dẻ cười, tương tự các mặt hàng tạm nhập tái xuất qua địa bàn Lào Cai để sang Trung Quốc.

Đáng chú ý, lô hàng chỉ bị lực lượng chức năng địa phương phát hiện khi có thông tin từ đường dây nóng của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia báo đến.

Cùng thời điểm lực lượng Quản lý Thị trường có mặt kiểm tra kho bãi nói trên, cơ quan Hải Quan của tỉnh cũng đang thụ lý lô hàng đông lạnh gồm 10 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu thẩm lậu vào nội địa./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Siêu phẩm của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải “bó tay“

VOV.VN -Nhìn lại siêu phẩm trên chấm đá phạt của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải bó tay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP