Nhà máy ở Trung Quốc mất dần đơn hàng xuất khẩu

Cuộc chiến thương mại: Nhà máy ở Trung Quốc mất dần đơn hàng xuất khẩu

VOV.VN - Do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, nhiều nhà máy ở Trung Quốc đang mất dần các đơn hàng xuất khẩu và buộc phải sa thải bớt công nhân.

Các nhà máy ở Trung Quốc đang mất dần các đơn hàng xuất khẩu và phải sa thải nhiều công nhân do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu từ đầu năm nay. Đây là yếu tố gia tăng sức ép đối với nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà giảm tốc.

nha may o trung quoc mat dan don hang xuat khau hinh 1
Nhiều nhà máy Trung Quốc bắt đầu “nếm mùi” chiến tranh thương mại. (Ảnh minh họa: CNN Money)

Tăng trưởng ngành chế tạo sụt giảm mạnh

Kết quả khảo sát do công ty truyền thông Caixin phối hợp với hãng nghiên cứu thị trường Markit thực hiện cho thấy, ngành chế tạo có quy mô khổng lồ của Trung Quốc đã giảm mức tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm còn 50,6 điểm trong tháng 8/2018, từ mức 50,8 điểm trong tháng trước đó. Điểm số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng, nhưng mức tăng đạt được trong tháng 8 là con số thấp nhất trong 14 tháng.

Nền kinh tế Trung Quốc có sức tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới, nhưng đã bắt đầu giảm tốc từ đầu năm nay, và xuất hiện những dấu hiệu giảm tốc rõ rệt hơn khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Nhà phân tích cấp cao Zhengsheng Zhong của công ty nghiên cứu CEBM Group nhận định, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực suy giảm tăng trưởng.

Theo khảo sát, số đơn hàng xuất khẩu mà các nhà máy Trung Quốc nhận được trong tháng 8 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Sự sụt giảm về số lượng đơn hàng diễn ra đồng thời với đà leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bùng nổ hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Chiến tranh thương mại đang đè nặng lên tâm lý của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất Trung Quốc. Nhiều đơn vị trong số hơn 500 nhà máy được khảo sát cho biết họ đã phải cắt giảm số lượng việc làm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần vừa tuyên bố đánh thuê 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quôc cũng "trả đũa" với việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

nha may o trung quoc mat dan don hang xuat khau hinh 2
Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá hơn 50 tỷ USD và đe dạo sẽ có tiếp tục đánh thuế kiểu "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau. (Ảnh minh họa: CNN Money)
Hàng loạt thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc
Ngoài chiến tranh thương mại, Trung Quốc còn đang đương đầu với hàng loạt thách thức kinh tế khác. Theo các nhà phân tích, ngành sản xuất của nước này đang đứng trước tình trạng giảm tốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và suy giảm tăng trưởng tín dụng.
 Các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã siết chặt cho vay vì có nhiều cảnh báo về mức nợ chồng chất bất thường của các doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc gần đây cũng sụt giảm liên tục do giới đầu tư lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế nước này.

Chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc Julian Evans-Pritchard thuộc công ty nghiên cứu Capital Economics cho rằng, năm 2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ tiếp tục đi xuống.

Chính phủ Trung Quốc đang tìm kiếm các biện pháp kích thích tăng trưởng, bao gồm cắt giảm thuế, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hạn chế đà suy giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc khó có thể sớm phục hồi tăng trưởng./.

Theo CNN Money

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close