Cuối năm, thị trường hàng hoá sẽ diễn biến phức tạp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị, từ nay đến cuối năm các doanh nghiệp không điều chỉnh giá điện, giá than, giá nước sinh hoạt cũng như một số mặt hàng khác.

Kiến nghị này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về các biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn giá hàng hoá diễn ra sáng nay (6/10) tại Văn phòng Chính phủ. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như: giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào và nhập khẩu tăng, nhưng nhờ thực hiện tốt các giải pháp; sự hưởng ứng tích cực của cộng động doanh nghiệp và nhân dân nên nền kinh tế giữ được sự ổn định, có chuyển biến tích cực. Nguồn cung hàng hoá được đảm bảo, không có hiện tượng thiếu hàng ở tất cả các nhóm hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, từ nay đến cuối năm và những tháng đầu năm 2011 thị trường hàng hoá sẽ có những biến động phức tạp.

Do đây là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của người dân tăng cao, nhất là những mặt hàng thiết yếu. Kinh nghiệm của một số địa phương có lượng cung cầu hàng hoá lớn như: Hà Nội, TP HCM thì việc xây dựng chương trình bình ổn thị trường rất quan trọng.

Thống kê cho thấy, tại TP HCM mỗi dịp Tết đến, nhu cầu tiêu dùng thường tăng từ 20% đến 40%.

Trước tình hình đó, thành phố đã tiến hành ứng vốn cho các doanh nghiệp để dự trữ các mặt hàng thiết yếu, mở rộng hệ thống phân phối, cửa hàng bình ổn giá. Bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết: ”Chương trình bình ổn của TP HCM qua các năm khẳng định được sức lan tỏa và vai trò định hướng dẫn dắt thị trường của các mặt hàng thiết yếu với lượng hàng hóa dồi dào, giá cả hợp lí”. Doanh nghiệp tại TP HCM cũng an tâm đầu tư hơn về trang thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất tạo nguồn hàng chủ động từ đó giảm giá thành nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để cân đối cung cầu, ổn định thị trường, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm không điều chỉnh giá điện, giá than, giá nước sinh hoạt cũng như giá cước vận chuyển.

Ngân hàng Nhà nước cam kết điều hành ổn định chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm, chỉ đạo giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực xuất khẩu. Đại diện Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam cam kết bình ổn giá xăng dầu từ nay đến cuối năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn giá hàng hoá.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, thiên tai lụt bão vẫn luôn tiềm ẩn, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chức năng, ngoài việc đảm bảo cung cầu điện, nước cho sản xuất cần theo dõi sát diễn biến hàng hoá ở tầm vĩ mô, nhất là xăng dầu, thép, lương thực thực phẩm, dự báo sớm nhu cầu thị trường.

Cũng tại cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả thị trường trong những tháng cuối năm 2010./.