Cựu chiến binh miệt vườn làm giàu cho gia đình và không quên đồng đội

VOV.VN - Cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh ở Tiền Giang đã nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất vừa làm giàu cho gia đình và tích cực công tác xã hội.

Ở tuổi gần 70, mặc dù bận rộn với công việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động từ thiện nhưng ông Đoàn Văn Khanh (ở ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) luôn phấn khởi vì đã “chiến thắng” thương tật, vượt qua đói nghèo và còn đóng góp cho xã hội.

Mới 10 tuổi, cậu bé Đoàn Văn Khanh đã  giác ngộ cách mạng, tham gia làm du kích  ở vùng Vành Đai Bình Đức, thuộc xã đội Song Thuận. Du kích Đoàn Văn Khanh luôn gan dạ, dũng cảm lập nhiều chiến công. Bước sang tuổi 16, Khanh đã là xã đội phó xã Song Thuận và sau đó là Chủ tịch Ủy ban quân quản xã Song Thuận.

Nhớ lại những năm tháng chiến tranh gian khổ, ông không quên được những đồng chí, đồng đội năm xưa đã từng cưu mang, sống chết nơi chiến hào, để bảo vệ từng  ngọn cây, tấc đất của Tổ quốc.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh thăm trại nuôi  đàn nai thương phẩm.

Nhớ lại ngày 30/4 lịch sử, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh xúc động kể: “Ngày 30/4, ngày mà Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, có nhiều kỷ niệm sâu sắc, nhưng kỷ niệm lớn nhất đối với tôi là ngày đó tôi bị đổ máu. Tôi ra đồn cầu Lấp (xã Song Thuận), kêu đồn đầu hàng nhưng bọn chúng bắn trái M79 ra làm đầu làm tôi bị thương. Trên đầu còn băng, lính Sư đoàn 7 rã ngũ ra tràn lên mà mình ngồi đó chứng từng cái giấy cho từng binh sĩ để được về đoàn tụ với gia đình. Mặc dù trên mình mang đầy thương tích nhưng đối với kẻ thù  tôi vẫn chứng nhận khoan hồng cho họ, đó là kỷ niệm không bao giờ quên được”.

Khi đất nước hòa bình, độc lập, ông Đoàn Văn Khanh tiếp tục tham gia xây dựng đất nước và từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng ở địa phương như: Bí thư Đảng ủy xã Song Thuận, Bí thư huyện Đoàn Châu Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành và Giám đốc Công ty lâm sản của Tỉnh đội Tiền Giang. Là “lính Cụ Hồ” đã từng trải qua bao thử thách của  đạn lửa chiến tranh, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh luôn giữ vững quan điểm, lập trường cách mạng, phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 1994, do vết thương tái phát, ông Đoàn Văn Khanh xin nghỉ hưu về  địa phương tiếp tục lao động sản xuất để cải thiện và nâng cao cuộc sống gia đình.

Ông Đoàn Văn Khanh chăm sóc vườn thuốc Nam.

Ông đã thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn trái, sau đó, học khóa Đông y tại TP. HCM để góp phần chăm sóc sức khỏe người dân thôn xóm. Cũng nhờ kiến thức Đông y, ông đã tập trung nghiên cứu về cây bưởi - loại cây đặc sản phổ biến tại Tiền Giang. Cụ thể, ông đã cùng với các cộng sự nghiên cứu cách thức chưng cất tinh dầu hoa bưởi  để trị bệnh ngăn ngừa rụng tóc, tái mọc tóc.

Sau 3 năm thử nghiệm, công thức pha chế tinh dầu hoa bưởi trị rụng tóc, hói đầu của ông  Đoàn Văn Khanh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng phục vụ người dân gần xa. Nối tiếp thành công đó, từ vỏ bưởi, nước ép, đến nay,  cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh đã sản xuất ra gần 30 sản phẩm dược liệu, sinh học có giá trị được các cơ quan hữu quan chứng nhận và người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong  đó,  sản phẩm tinh dầu hoa bưởi và nước ép bưởi của ông đã đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 7  và huy chương vàng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giải pháp “Biến vỏ, hoa bưởi thành tinh dầu kích thích mọc tóc” của ông được Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. 

Để cung ứng sản phẩm của mình làm ra trên thị trường trong nước và thế giới, ông đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Long Thuận với việc kinh doanh một ngành nghề độc đáo mà các doanh nghiệp khác khó cạnh tranh và đã xây dựng được thương hiệu.

Doanh nghiệp Long Thuận mỗi năm có lãi nhiều tỷ đồng. Kinh tế gia đình khá giả, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh vẫn không quên đồng chí, đồng đội của những năm chiến tranh khốc liệt, đã kề vai, sát cánh. Mỗi năm, tại gia đình ông có 1-2 lần tổ chức cuộc họp mặt cựu chiến binh, chiến sĩ Vành đai Bình Đức để ôn kỉ niệm, tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn. Ông Khanh đã trích nguồn lãi trong kinh doanh hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội, trợ vốn, giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, với tay nghề, trách nhiệm của người lương y, ông thường xuyên khám bệnh bốc thuốc Nam miễn phí cho bệnh nhân nghèo gần xa.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh tại lễ vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc.

Ông Nguyễn Ngọc Phi, Bí thư Đảng ủy xã Song Thuận cho biết, ông Đoàn Văn Khanh là một cựu chiến binh, đảng viên cao niên rất tiêu biểu, luôn đi đầu trong mọi phong trào hành động cách mạng tại địa phương, là tấm gương sáng cho các đảng viên và cựu chiến binh khác noi theo.

“Đồng chí Đoàn Văn Khanh là một cựu chiến binh rất gương mẫu, làm ăn kinh tế rất thành đạt. Năm nào đồng chí Khanh cũng đều có suất quà gửi tặng cho anh em đồng đội tại địa phương, trung bình mỗi người 50 kg gạo và một số tiền. Ngày lễ 30/4, kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, đồng chí rất nhiệt tình đứng ra tổ chức để tập hợp anh em lại ôn lại kỷ niệm chiến đấu năm xưa; đồng thời bàn bạc công việc làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Đồng chí tuy nghỉ hưu rồi nhưng rất nhiệt tình cách mạng rất cao”, ông Nguyễn Ngọc Phi nói.

Hiện nay, tuy ông Đoàn Văn Khanh là thương binh 2/4, sức yếu nhưng ông vẫn “máu lửa” trong sản xuất kinh doanh, ấp ủ hoài bão tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, đưa doanh nghiệp Long Thuận theo hướng xuất khẩu; đồng thời đầu tư mở rộng mô hình nuôi chim yến, nuôi  trang trại nai thương phẩm.

Ông  Đoàn Văn Khanh chia sẻ: “Chiến trường và thương trường, ngày xưa tôi đã trải qua chiến trường, bây giờ lại tới thương trường. Mỗi việc đều có sự vất vả gian nan, gian khổ. Nếu doanh nghiệp muốn có nền tảng vững chắc thì phải hiểu rõ doanh nghiệp mình kinh doanh, sản xuất ra lợi nhuận để làm gì, từ đó phấn đấu để đạt được. Tôi muốn xây dựng doanh nghiệp để làm sao làm được nhiều việc thiện, giúp ích cho xã hội. Đồng thời nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, đổi mới làm ra những sản phẩm thích ứng phù hợp, nhu cầu với bà con và cả cạnh tranh với thế giới nữa”.

Với những nỗ lực, vươn lên không ngừng trong quá trình hoạt động cách mạng, công tác xã hội và sản xuất kinh doanh, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh đã vinh dự được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng II và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2016, ông Đoàn Văn Khanh còn được Trường Đại học Florida (Mỹ) trao bằng Tiến sĩ danh dự về lĩnh vực nghiên cứu khoa học./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên