Da giầy và dệt may của Campuchia không có đơn hàng trong 2 tháng tới

VOV.VN - Tính đến ngày 27/4, các doanh nghiệp dệt may và da giầy Campuchia không nhận được đơn hàng nào vào tháng 5 và tháng 6 tới.

Do dịch bệnh Covid-19, lĩnh vực da giầy và dệt may của Campuchia không có một đơn hàng nào trong tháng 5 và tháng 6 tới, vì vậy giá trị xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quý 2 năm nay. Đây là khẳng định của ông Heng Sua, người phát ngôn Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia.

Phát biểu với báo giới, ông Heng Sua cho biết, hiện nay Mỹ và các nước châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nên “khả năng hấp thụ hàng hóa” của thị trường này bị sụt giảm nghiêm trọng, trong đó có mặt hàng da giầy và dệt may.

Ông Heng Sua phát ngôn viên Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia

Tính đến ngày 27/4, các doanh nghiệp dệt may và da giầy Campuchia không nhận được đơn hàng nào vào tháng 5 và tháng 6 tới, vì vậy có thể khẳng định rằng lĩnh vực xuất khẩu da giầy và dệt may sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào quý II năm 2020.

Theo ông Heng Sua, tính đến thời điểm hiện tại, có 130 doanh nghiệp dệt may và da giầy đã đệ đơn xin tạm dừng sản xuất, khiến cho gần 10.000 công nhân mất việc làm.

Các công nhân may Campuchia tan ca

Hiện nay, Chính phủ Campuchia đã đưa ra các giải pháp như giãn thuế cho doanh nghiệp, hỗ trợ lương cho các công nhân bị nghỉ việc với hi vọng là các doanh nghiệp này có thể quay lại sản xuất vào thời gian sớm nhất sau khi dịch bệnh Covid-19 kết thúc.

Ông Heng Sua cũng cho biết, các doanh nghiệp đệ đơn xin tạm dừng sản xuất này đều có mong muốn đóng cửa, nhưng được sự tư vấn, hỗ trợ của Chính phủ nên các doanh nghiệp này đã chấp nhận thiệt hại trong một giai đoạn, thay vì mất trắng, qua đó, công nhân cũng chỉ phải nghỉ việc trong một thời gian ngắn, và được nhà nước hỗ trợ 40USD/tháng, cộng với tiền hỗ trợ từ doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Công nghiệp, Khoa học, Kỹ thuật và Thực nghiệm, Campuchia có 1.099 nhà máy da giầy và dệt may./.