Đà Nẵng buộc tháo dỡ biệt phủ 100 tỉ trên rừng Nam Hải Vân

VOV.VN - Đà Nẵng ra quyết định buộc tháo dỡ biệt phủ 100 tỉ trên rừng Nam Hải Vân, đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này

Trong ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Đà Nẵng chiều nay (8/7), ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cấp chính quyền, ngành chức năng kiểm điểm nghiêm túc, xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ xây biệt thự trái phép trên rừng Nam Hải Vân gây bức xúc dư luận trong suốt cả năm qua. 

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc hợp đồng giao khoán trồng rừng nhưng lại chuyển nhượng cho người khác để xây nhà trái phép là không đúng quy định. 

Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cũng đã thanh lý hợp đồng giao khoán đất, thu hồi toàn bộ đất của ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam được Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao vào các 1997, 1998. 

Ngày 4/7/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chính thức có văn bản không đồng ý về việc xin tồn tại các công trình xây dựng trái phép này. 

Ông Trần Thọ đề nghị: "Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị các cấp chính quyền, nhất là quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp, Chi cục Kiểm lâm, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành có liên quan vận động hộ vi phạm tự giác tháo dỡ hoặc dùng biện pháp hành chính một cách nghiêm minh để tháo dỡ ngay, chậm nhất là cuối tháng 8 kết thúc.

Khu đất được ông Ngô Văn Quang xây dựng rất nhiều công trình như một biệt phủ - Ảnh: Hữu Khá/Tuổi trẻ

Tại Kỳ họp này, hàng chục ý kiến của các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng bày tỏ bức xúc vì sao biệt thự xây dựng trái phép trên đồi Chim Chim của ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Phước Minh chưa tháo dỡ, trong khi ngôi biệt thự liền kề của ông Phan Như Thạch đã được tháo dỡ? Cũng có ý kiến đề nghị giữ lại ngôi biệt thự này vì số tài sản quá lớn, tháo dỡ, đập bỏ sẽ gây lãng phí xã hội. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định là tháo dỡ. 

 Đại biểu Trần Văn Lĩnh tán thành với cách xử lý của thành phố, đồng thời cho rằng, việc ông Quang đầu tư 100 tỷ vào khu đất chắc chắn không phải đầu tư để xây dựng rừng mà là xây dựng biệt phủ.

Được biết, thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị bãi đất rộng lớn để ông Ngô Văn Quang làm bãi tập kết đồ đạc bị tháo dỡ./.

Viết bình luận