Giu lai dat trong du an tai dinh cu khien nguoi dan phai di thue

Đà Nẵng: “Ém” đất tái định cư có biểu hiện của lợi ích nhóm

VOV.VN - Qua kiểm tra, Đà Nẵng dư tới 14.500 lô đất tái định cư, trong khi đó lại mắc nợ người dân hơn 1.700 lô đất.

VOV đã có loạt bài  điều tra về tình trạng, các Ban Giải tỏa đền bù, Ban Quản lý dự án ở TP Đà Nẵng ém giữ hàng ngàn lô đất tái định cư trong khi thành phố còn nợ hơn 1.700 lô đất cấp cho người dân tái định cư. Mỗi năm thành phố phải chi ra hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ người dân đã giải tỏa thuê nhà ở tạm. Vấn đề  này lại nóng lên tại kỳ họp cuối năm của HĐND TP Đà Nẵng.

Theo ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng số lô đất tái định cư còn thừa qua thanh kiểm tra lớn hơn nhiều so với 10.000 lô như báo cáo ban đầu. Cụ thể, thành phố dư tới 14.500 lô đất tái định cư, trong khi đó thành phố lại mắc nợ người dân hơn 1.700 lô đất. Trong 3 năm qua, thành phố đã bỏ ra gần 65 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ người dân thuê nhà ở tạm.

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, các Ban Giải phóng mặt bằng, giải tỏa đền bù đã cố tình “ém” đất. 

“Ban Giải tỏa đền bù số 2 nay đã sáp nhập về Ban Giải phóng mặt bằng. Theo rà soát, quỹ đất còn lại là 2.906 lô trước đây không báo cáo hoặc báo cáo không chính xác. Tại thời điểm tái định cư các dự án ở khu vực Hòa Xuân, lãnh đạo TP giao toàn bộ quỹ đất này cho Ban Giải tỏa đền bù số 2 toàn quyền quyết định, do vậy công tác kiểm tra, kiểm soát của thành phố không có hiệu lực”, ông Khương chỉ rõ.

giu lai dat trong du an tai dinh cu khien nguoi dan phai di thue hinh 1
Giao đất tái định cư ở Hòa Xuân, Đà Nẵng. (Ảnh: baodanang.vn)
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, Ban Giải tỏa đền bù, Ban Quản lý dự án vừa giải tỏa, đền bù lại vừa bố trí tái định cư là không đúng, chức năng nhiệm vụ chồng chéo, không rõ ràng. Trong khi chính phủ quy định phải có Trung tâm Khai thác quỹ đất, nhưng TP Đà Nẵng không thành lập Trung tâm này lại giao quyền cho từng ban giải tỏa đền bù.

Theo ông Trân Thọ, việc “ém” đất là có dấu hiệu lợi ích nhóm, tùy tiện xử lý sai quy định, vượt thẩm quyền. Các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư và Chủ tịch UBND các quận huyện chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát thực tế.  

“Trách nhiệm lãnh đạo, điều hành của UBND thành phố, trách nhiệm kiểm tra, giám sát các Ban của Hội đồng, của thường trực HĐND không đến nơi đến chốn. Với vai trò Chủ tịch HĐND, tôi cũng nhận rõ trách nhiệm này. Thay mặt thường trực HĐND thành phố, tôi xin nhận trách nhiệm trước cử tri toàn thành phố đã để cho bà con, đặc biệt là bà con trong vùng di dời giải tỏa phải chịu khó khăn, vất vả trong mấy năm vừa qua”, ông Trần Thọ bày tỏ.

Sai phạm trong việc “ém” đất tái định cư và có biểu hiện lợi ích nhóm ở thành phố Đà Nẵng đã được phát hiện từ vài tháng nay. Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đề nghị cần xử lý đến nơi đến chốn trách nhiệm của các cá nhân đơn vị liên quan.

“Ban Quản lý dự án hay cơ quan tham mưu cho thành phố cũng như lãnh đạo thành phố cần phải có trách nhiệm trong vấn đề này, nhất là trong việc buông lỏng quản lý, sơ hở dẫn đến thất thoát”, Đại biểu Nguyễn Quốc Bình chỉ rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close