Đà Nẵng sẵn sàng đón thêm các nhà đầu tư lớn

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư; trong đó, sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu làm cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất gắn với hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp.

Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỷ USD.

Trong đó 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư hơn 8500 tỷ đồng và 370 triệu USD. Trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Thành phố Đà Nẵng đang hoàn thiện các chính sách một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với Đà Nẵng; Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị. Đà Nẵng chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam. Với dư địa cùng nhiều tiềm năng, lợi thế riêng có, Đà Nẵng đang sẵn sàng đón thêm các nhà đầu tư lớn.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT cho biết, FPT đã đầu tư vào Đà Nẵng 22 năm với mơ ước biến Đà Nẵng thành một thành phố trí tuệ của khu vực miền Trung. Và nay, ước mơ đó đã dần trở thành hiện thực. Theo ông Trương Gia Bình 2 năm qua, Đà Nẵng liên tục đoạt giải về thành phố thông minh. Thành phố hiện có 44.000 nhân lực công nghệ thông tin, gần một nửa trong đó là lập trình viên của 24.000 doanh nghiệp số. Nguồn lực về đất đai của Đà Nẵng hầu như không còn nhưng Đà Nẵng sở hữu nhiều điều kiện tốt về công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ cao, lực lượng lao động trẻ và dồi dào, có trình độ, học nhanh, vị trí đắc địa và hạ tầng đô thị đồng bộ.

Ông Trương Gia Bình cho rằng, một trong các mũi nhọn chiến lược là Đà Nẵng phải trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm thử nghiệm các công nghệ mới, trung tâm phát triển game nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số: “Cơ sở hạ tầng của Đà Nẵng cũng đã thay đổi rất nhiều. Các chuyên gia quốc tế rất hài lòng khi đến Đà Nẵng. Doanh số xuất khẩu phần mềm của Đà Nẵng đạt 100 triệu USD và tăng trưởng liên tục với 2 chữ số. Doanh nghiệp Công nghệ thông tin của Đà Nẵng đã chiếm 8,2% GRDP".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cam kết tiếp tục đầu tư một Tổ hợp giáo dục lớn nhất trong cả nước, tiếp tục đầu tư Tổ hợp giáo dục công nghệ đạt khoảng 10 ngàn lập trình viên vào năm 2024, FPT cũng sẵn sàng chia sẻ công nghệ, tri thức, tổ chức cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng cần thêm nguồn tài chính đáng kể để thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Đà Nẵng có tiềm năng để có thể là một mô hình xúc tiến đầu tư hiệu quả. Theo bà Carolyn Turk, ngoài thành công trong việc thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính cho phát triển. Thành phố cần cần thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực của khu vực tư nhân, cả nước ngoài và trong nước, để đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật số; dịch vụ giáo dục và y tế.

“Tôi cũng tin rằng, các cơ chế tài chính đổi mới, chẳng hạn như quan hệ đối tác công tư đối với các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc tham gia vào thị trường tài chính cần được phát triển. Khi các nhà đầu tư ngày càng yêu cầu tính bền vững như là điểm mấu chốt cho các khoản đầu tư của họ thì đây là cơ hội lớn để Đà Nẵng đưa tính bền vững vào việc phát triển đô thị đặc trưng của mình và dẫn đầu cả nước bằng cách thí điểm đầu tư sáng tạo và chứng minh tính khả thi của các thông lệ tốt” bà Carolyn Turk nhận định.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định 40 ngày 20/6/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144 ngày 01/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng. Đây có thể nói là chính sách nền tảng thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Hiện, thành phố tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị. Trong quý 3 tới, Đà Nẵng sẽ khởi công, xây dựng cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (mở rộng nhà ga hành khách T1 và xây mới ga hàng hóa) gắn với phát triển dịch vụ logistics và trung chuyển quốc tế, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ kết nối đường cao tốc, quốc lộ với ga đường sắt, cảng biển và cảng hàng không quốc tế.

Thành phố cũng chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam. Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang hoàn thiện theo hướng hiện đại. Thành phố cũng đang hoàn thành thủ tục thành lập, lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đưa vào sử dụng các cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam) và 03 khu công nghiệp (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh); sớm đưa Khu Công viên phần mềm số 2, Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, Cụm Công nghiệp Cẩm Lệ vào khai thác.

Trước mắt, thành phố khởi công, từng bước đưa vào hoạt động đối với các dự án: Tổ hợp Không gian sáng tạo Hòa Xuân, Khu Công nghệ thông tin Danang Bay, Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel và tiến tới đầu tư các Khu Công viên Phần mềm số 3, 4.

Thành phố cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch phân khu, làm cơ sở để triển khai các dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư vào thành phố thời gian tới. Thành phố đã có sự chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Đà Nẵng xác định khâu trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính là hoàn chỉnh, công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung và Cụm Công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, các tổ công tác liên ngành do lãnh đạo UBND thành phố làm Tổ trưởng tiếp tục tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng, công tác giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai một số dự án trọng điểm có quy mô vốn đầu tư lớn.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cam kết, thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị với Trung ương bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, nhất là các điều kiện để hình thành Trung tâm tài chính; Khu phi thuế quan; Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thành phố cũng chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư; trong đó, sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu làm cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất gắn với hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp. Đà Nẵng cũng cam kết cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: "Thành phố đang và sẽ quyết tâm báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ các vướng mắc cho các công trình, dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong nhiều năm trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để khơi thông các nguồn lực, phục vụ sự phát triển của thành phố và doanh nghiệp. Thành phố cam kết sẽ giải quyết thấu đáo các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu tại diễn đàn và trong quá trình thực hiện việc đầu tư vào thành phố để có các chủ trương, chính sách phù hợp trong quá trình lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội thành phố".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, Đà Nẵng thực hiện khá tốt chủ trương “Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. Ai đến Đà Nẵng cách đây 25 năm mới thấy sự thay đổi lớn lao của Đà Nẵng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không hình sự hóa các quan hệ dân sự nhưng đã chấn chỉnh các chệch choạc trong lĩnh vực thị trường chứng khoán để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung. Sắp tới, Chính phủ sẽ có sự điều chỉnh thị trường bất động sản để dòng tiền đi đúng hướng, không méo mó, không bị thao túng bới những nhà đầu tư không lành mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng: "Thứ nhất là đầu tư vào lĩnh công nghệ thông tin, khai thác công nghệ 4.0, Thứ hai là hạ tầng chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng xanh. Thứ ba là đa dạng hóa các chuỗi cung ứng hạ tầng khu công nghiệp đô thị và phát triển thị trường vốn; đào tạo nhân lực, công nghiệp nền tảng, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp dược và sản xuất các trang thiết bị y tế, công nghiệp điện tử, công nghiệp nền tảng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo".

Định hướng đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính, gồm Trung tâm Du lịch dịch vụ chất lượng cao, Trung tâm Công nghệ thông tin, công nghệ cao và Trung tâm Tài chính quốc tế. Để hiện thực hóa định hướng này, thành phố Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm như: Dự án cảng Liên Chiểu; Dự án Khu phức hợp Trung tâm Tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Dự án Trung tâm Thương mại quốc tế; Dự án Bệnh viện quốc tế; Dự án Viện dưỡng lão và Dự án Trường liên cấp quốc tế./.

Tin liên quan

Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư
Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư

VOV.VN - Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 này được kỳ vọng tạo sức bật mới với nhiều dự án lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược.

Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư

Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư

VOV.VN - Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 này được kỳ vọng tạo sức bật mới với nhiều dự án lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược.

Đà Nẵng tổ chức loạt sự kiện lớn thu hút đầu tư trong tháng 6
Đà Nẵng tổ chức loạt sự kiện lớn thu hút đầu tư trong tháng 6

VOV.VN - TP Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện về diễn đàn xúc tiến đầu tư, du lịch, động thổ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm trong tháng 6 tới.

Đà Nẵng tổ chức loạt sự kiện lớn thu hút đầu tư trong tháng 6

Đà Nẵng tổ chức loạt sự kiện lớn thu hút đầu tư trong tháng 6

VOV.VN - TP Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện về diễn đàn xúc tiến đầu tư, du lịch, động thổ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm trong tháng 6 tới.

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

VOV.VN - Những ngày qua, thành phố Đà Nẵng đã liên tục cấp Giấy Chứng nhận đầu tư và chủ trương nghiên cứu đầu tư hàng loạt dự án cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

VOV.VN - Những ngày qua, thành phố Đà Nẵng đã liên tục cấp Giấy Chứng nhận đầu tư và chủ trương nghiên cứu đầu tư hàng loạt dự án cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.