Đại biểu Quốc hội ủng hộ giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân

Trong thảo luận đa số đại biểu Quốc hội đồng tình việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thuế TNCN bậc 1, thuế khoán 

Sáng nay (12/6), Quốc hội sẽ dành cả buổi sáng để thảo luận về dự thảo nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012. 

Bắ đầu phiên làm việc, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ trình bày tờ trình của Chính phủ nêu rõ: Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 cho một số đối tượng doanh nghiệp, bao gồm: Doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Tập đoàn kinh tế, tổng công ty) và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Tuy nhiên, ngay sau đó, trong báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày thể hiện sự không đồng tình của Ủy ban đối với việc hỗ trợ 30% thuế TNDN. Vì cho rằng, việc giảm này còn quá hẹp, chưa đảm bảo công bằng cho các lĩnh vực khác nhau. Khó khăn của DN hiện nay là hàng tồn kho lớn. Để tháo gỡ khó khăn, cần nhiều giải pháp đồng bộ khác như tài chính, tiền tệ,

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Trương Thị Ánh (đoàn TP HCM) cho rằng, trong tình hình kinh tế trong nước và thế giới khó khăn như hiện nay, việc ban hành chinh sách hỗ trợ thuế cho người dân và doanh nghiệp là cần thiết.

“Tôi tán thành việc 30% thuế TNDN đối với 2 đối tượng đã nêu trong tờ trình. Vì trong lúc khó khăn này được sự trợ sức của NN sẽ giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động”.

Về việc miễn thuế khoán đối với một số hộ kinh doanh nhà trọ, trông giữ trẻ…. UB Tài chính không tán thành như đề xuất Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu Trương Thị Ánh bày tỏ chưa đồng tình với ý kiến của UB. Vì thực tế tại TP HCM việc triển khai chính sách này trong năm 2011 có tác động rất tích cực. TP hiện có số đông người ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc… việc ăn ở, sinh hoạt là nhu cầu chính dáng được TP quan tâm. TP đã tổ chức gám sát, yêu cầu các cơ sở kinh doanh niêm yết giá, kiểm tra, giám sát. Chương trình đã tạo sự lan tỏa, đồng tình cao của người dân. Do đó, đề nghị cần thực hiện chính sách này, vì dù số tiền giảm không lớn nhưng ảnh hưởng tích cực đến chính sách kiềm chế lạm phát.

Đại biểu Trương Thị Ánh, Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) và một số đại biểu khác còn đề nghị giảm trừ thuế TNCN với cá nhân từ lương bậc 1; Giảm 50% thuế suất giá trị gia tăng với phân bón, đường, thức ăn gia súc… góp phần giải quyết khó khăn cho người lao động.

Nghị quyết dự kiến sẽ được thông qua trong những phiên cuối kỳ họp lần này./.