Đắk Lắk tìm hướng mở rộng thị trường EU

Theo chuyên gia của EU, các doanh nghiệp Đắk Lắk cần trang bị đủ các kiến thức về vấn đề pháp lý, sở hữu trí tuệ và hiểu rõ ưu đãi thuế quan.

Sáng 15/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tiếp cận thị trường EU- tiềm năng cho doanh nghiệp Đắk Lắk.

Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk cũng chú trọng tới thị trường châu Âu, trong đó xuất khẩu cà phê, cao su là những mặt hàng chủ lực, đạt gần 260 triệu USD/năm và chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu về cà phê, cao su của cả nước.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk còn hạn chế. Giao dịch mua bán vẫn theo phương thức truyền thống, chất lượng sản phẩm chưa ổn định nên việc tiếp cận và mở rộng thị trường châu Âu còn gặp nhiều khó khăn.         

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp Đắk Lắk, ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán Công sứ Phái đoàn EU cho rằng, để mở rộng thị trường châu Âu, các doanh nghiệp cần trang bị các vấn đề pháp lý, sở hữu trí tuệ và hiểu rõ ưu đãi thuế quan. Đồng thời, các doanh nghiệp cần nắm bắt các công cụ hữu ích khác nhằm giúp cho định hướng phát triển và khai thác tốt thị trường châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên