Đàm phán Hiệp định TTP lần thứ 6

Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của phiên đàm phán TPP tiếp theo dự kiến được tổ chức từ ngày 20 đến 25/6

Phiên đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) lần thứ 6 đã diễn ra tại Singapore từ 27/3 đến 1/4. Đoàn đàm phán Việt Nam gồm đại diện các Bộ, ngành liên quan do Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã tham gia phiên đàm phán này.

Cùng tham gia đàm phán có hơn 400 cán bộ đàm phán của các nước Australia, Bruney, Chile, Malaysia, New Zeland, Peru, Hoa Kỳ và Singapore. Đàm phán được tiến hành đồng thời ở hơn 20 nhóm đàm phán bao gồm các lĩnh vực: Thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ qua biên giới, đầu tư, mua sắm chính phủ (mua sắm công), chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động hợp tác hải quan...

Các bên đã tiến hành trao đổi và thảo luận về bản chào cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, quy tắc xuất xứ theo sản phẩm và nguyên tắc cộng gộp, bản chào ban đầu trong lĩnh vực dịch vụ, đầu tư. Do khối lượng công việc lớn nên một số nhóm đã phải bắt đầu đàm phán từ ngày 22 tháng 3 năm 2011. Các bên đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, làm tiền đề thúc đẩy đàm phán trong thời gian tới.

Đại diện cho giới doanh nghiệp, học giả và một số đối tượng liên quan khác cũng được mời tham dự một buổi tọa đàm bên lề phiên đàm phán để cập nhật thông tin, trao đổi quan điểm với các nhà đàm phán nhằm giúp Hiệp định TPP có thể đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp của tất cả các bên.

Về phía Việt Nam, đại diện một số doanh nghiệp cũng đã tham dự buổi tọa đàm và có bài trình bày về một số nội dung Việt Nam quan tâm trong đàm phán TPP./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên