Dân buôn iPhone 12 xách tay lo phạm luật

VOV.VN - iPhone 12 vừa ra mắt, những mời chào mua hàng xách tay đã được rao, nhưng việc làm này có thể vi phạm quy định về xử phạt hàng xách tay có hiệu lực từ hôm nay (15/10).

Ngay sau khi iPhone 12 ra mắt trên thị trường thế giới, ở Việt Nam đã có giá dự kiến và nhiều nơi chấp nhận cho khách đặt cọc từ bây giờ, với mức cọc 1 triệu đồng/khách. Trong khi đó, ở trên "chợ mạng", hàng loạt lời mời chào mua hàng xách tay cũng được đăng tải, giá đặt trước lên tới con số cả chục triệu đồng. Một dân buôn hàng xách tay ở Hà Nội lý giải, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn trước do Covid-19, nên chuyện giá cọc tăng là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, dân buôn cũng thừa nhận, trước khi nhận đơn của khách, sẽ phải nghiên cứu kỹ Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh hàng xách tay, với mức chế tài tăng nặng. Nghị định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 15/10, với mức phạt lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo quy định mới, nếu đập hộp và xách tay số ít về sử dụng thì người dùng không phải đóng thuế, nhưng sản phẩm được xách tay về để kinh doanh thì phải đóng thuế theo quy định, trường hợp mua gom sản phẩm chưa đóng thuế từ nguồn khác thì người mua có thể kê khai với cơ quan thuế để đóng thuế cho sản phẩm trên và có chứng từ mới hợp pháp. Quy định này được cho là sẽ siết chặt những nơi nhập hàng xách tay hàng loạt để kinh doanh kiếm lời. Do đó, việc nhận đơn hàng của khách một cách ồ ạt chắc cũng không diễn ra.

Không chỉ với dân bán iPhone 12 xách tay mà giới buôn bán hàng xách tay nói chung cũng tỏ ra khá "nhạy cảm" với quy định mới. Để "chạy đua" với quy định này, từ nhiều ngày nay, không ít người vội vã "xả hàng", tìm cách lách luật. Các hoạt động buôn bán chuyển sang chỉ bán online, trên các trang cá nhân, nhóm kín thay vì được bày bán công khai trong các cửa hàng như trước kia.

Nhận định về quy định mới nhằm siết chặt việc kinh doanh hàng xách tay, chia sẻ trên VTC News, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng là điều cần thiết. Thực trạng hàng xách tay ngày càng tràn lan và dân buôn có đủ chiêu trò lách luật, kiếm lời. Thiệt hại không chỉ đối với khách hàng mà còn làm nhiễu loạn thị trường. Tuy nhiên, việc kiểm soát không hề dễ.

Đa số người bán là cá nhân kinh doanh nghề tay trái, kho hàng ngay trong nhà, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi muốn kiểm tra hàng hóa. Đặc biệt, môi trường kinh doanh chủ yếu là online, với mức độ phân tán cao, nên không dễ kiểm soát triệt để.

Theo ghi nhận trên báo Tuổi trẻ, rất nhiều cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay lẫn nhập chính hãng (mã sản phẩm VN/A) đều cho khách hàng đặt cọc trước các phiên bản iPhone 12. Mức đặt cọc phổ biến khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng chỉ cho khách hàng đặt cọc nhưng lại chưa công bố giá bán chính xác của từng phiên bản iPhone 12.

Hầu hết các cửa hàng bán iPhone xách tay đều cho khách hàng đặt cọc nhưng chưa công bố thông tin về giá bán chi tiết cho từng phiên bản iPhone 12 cụ thể. Các cửa hàng đều khuyến nghị khách hàng để lại thông tin "để liên hệ khi có hàng về Việt Nam"...

Lý do theo một chủ cửa hàng là dịch bệnh khiến nguồn hàng về năm nay không chắc chắn như mọi năm trước, biến động hoàn toàn có thể xảy ra nên cửa hàng không dám công bố chi tiết với khách hàng.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM, nếu đập hộp và xách tay số ít về sử dụng thì người dùng không phải đóng thuế, nhưng sản phẩm được xách tay về để kinh doanh thì phải đóng thuế, trường hợp mua gom sản phẩm chưa đóng thuế từ nguồn khác thì người mua có thể kê khai với cơ quan thuế để đóng thuế cho sản phẩm trên, có chứng từ mới hợp pháp

"Theo quy định đối với người bán, điện thoại phải kê khai đóng thuế chi tiết từng máy kèm theo số imei mỗi máy, không kê khai tổng, chung chung nên người bán cần lưu ý", vị này khẳng định.

Đại diện đội quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM) nêu rõ, những cá nhân đăng video đánh giá, giới thiệu máy iPhone xách tay lên mạng xã hội vẫn bị xem vi phạm nếu sản phẩm trên không có hóa đơn chứng từ (hàng lậu). Trường hợp người bán online nếu không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng cũng là vi phạm.

Chia sẻ trên báo Lao động, Đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, đối với sản phẩm iPhone xách tay về bán tại Việt Nam thì đó là kinh doanh hàng lậu, vi phạm Nghị định 98 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực từ ngày 15.10. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt nặng tới 200 triệu đồng.

Nói về Nghị định 98 của Chính phủ, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Nghị định 98 được nâng lên rất nhiều.

Đó là kênh giúp cho việc đấu tranh hiệu quả hơn với các hành vi vi phạm của tổ chức cá nhân trong việc kinh doanh buôn bán hàng hóa nhập lậu nói chung, hàng hóa xách tay nói riêng.

Đặc biệt, tới đây, lực lượng quản lý thị trường sẽ xây dựng các chương trình, kế hoạch, phối hợp với các đơn vị như hải quan, thuế, các đơn vị chức năng khác để tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới cũng như các cơ sở kinh doanh gắn mác các loại hàng xách tay Nhật, Mỹ, Pháp, Úc trên chính thị trường nội địa…

"Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng quản lý thị trường từ nay đến cuối năm", đại diện Tổng cục cho hay./.

Trần Ngọc/VOV.VN (tổng hợp)
Theo VTC News, Tuổi trẻ, Lao động

Viết bình luận

Tin liên quan

Quản lý hàng xách tay – Cần chế tài đủ mạnh

VOV.VN - Hàng xách tay là những mặt hàng được sản xuất hoặc phân phối tại thị trường nước ngoài, được các cá nhân (người đi du lịch, công tác ở nước ngoài…) mua trực tiếp và mang về Việt Nam.

Xử phạt tăng nặng người bán hàng xách tay không có hoá đơn

VOV.VN - Báng hàng xách tay (hàng nhập lậu) không có hóa đơn sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt mức tối đa là 200 triệu đồng với cá nhân theo Nghị định 98 của Chính phủ.

Hàng “xách tay” cua Ruby giá tiền triệu vẫn hút khách Việt

VOV.VN - Có hình dáng giống viên ngọc ruby, vỏ cứng nhưng thịt  mềm, cua Ruby đang được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Tin cùng chuyên mục