Dân Quảng Ngãi sống “treo” theo dự án đến bao giờ?

VOV.VN - Người dân trong khu vực Dự án Khu Thương mại-Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh vẫn sống “treo” theo dự án, không biết phải đợi đến bao giờ.

Từ năm 2008 đến nay, gia đình ông Lê Minh Kỳ, ở tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi nằm trong vùng quy hoạch Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh phải sống trong căn nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp. Nhà cửa dột nát mà ông không thể sửa chữa, nắng nóng ngột ngạt, mưa gió nước dột đầy nhà.

Ông Lê Minh Kỳ cho biết, hơn chục năm nay, người dân nơi đây không được phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa do nằm trong diện di dời giải tỏa: “Mấy hệ thống đường, hệ thống thoát nước tranh thủ làm cho dân, mỗi khi mưa đến là ngập, ngập vô tới nhà”.

Người dân sống trong khu vực Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh sống “treo” theo dự án.

Ông Ngô Quang Sơn, ở tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng cho biết, cả trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise chịu chung cảnh “sống treo” theo dự án.

 “Con gả lấy vợ, lấy chồng tách hộ không được, làm sổ, làm nhà cho con cũng không được. Mong muốn dự án làm sớm cho dân được nhờ, quá lâu rồi. Đất nằm giữa thành phố mà nằm 12 năm rồi, quá sức tưởng tượng”, ông Sơn nói.

Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch – Phim trường Vina làm chủ đầu tư. Dự án này khởi công từ năm 2008 tại thị trấn Sơn Tịnh và xã Tịnh Ấn Đông, huyện Sơn Tịnh, nay là phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi. Tổng diện tích đất theo quy hoạch được duyệt hơn 56 ha, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Người dân sống trong khu vực Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh sống “treo” theo dự án.

Đến nay, diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng mới thực hiện hơn 12 ha, đạt tỷ lệ 22%. Tiền bồi thường đã chi trả hơn 20 tỷ đồng. Hiện, chủ đầu tư đã hoàn thiện, kết nối hạ tầng kỹ thuật một khu tái định cư tại chỗ và khu nhà phố liền kề trong khuôn viên dự án. Công trình hiện nay cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 4,6ha.  

Ngày 10/5/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch phim trường Vina báo cáo thay đổi chủ sở hữu và kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho phép đơn vị tiếp tục triển khai dự án. Công ty cam kết thực hiện khảo sát và đánh giá lại toàn bộ dự án để lên phương án tiếp tục triển khai với quy hoạch, kiến trúc cũ hoặc xin phép điều chỉnh thiết kế, thay đổi quy hoạch nếu cần thiết cho phù hợp với định hướng phát triển của dự án tại thời điểm này.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư và UBND thành phố để làm rõ việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng khi nhận dự án này, có làm được không và có triển khai theo đúng lộ trình hay không? Họ đã cam kết, sở cũng đã đề nghị tỉnh để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án này”.

Cả trăm hộ dân trong diện giải tỏa khổ sở vì dự án treo.

Sau nhiều lần gia hạn và ra tối hậu thư, đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép nhà đầu tư tiếp tục đầu tư dự án. Trên cơ sở đó, Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch - phim trường Vina xin điều chỉnh trụ sở, điều chỉnh tên thương mại của Dự án từ Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh thành Khu đô thị An Sơn.

Chủ đầu tư cũng xin điều chỉnh quy mô, cơ cấu diện tích sử dụng đất và kéo dài thời gian hoàn thành dự án vào cuối năm 2023. Liệu đây có phải là thời hạn cuối cùng để Dự án này hoàn thành hay lại bắt người dân vùng dự án phải đợi thêm nhiều năm nữa?

Ông Đặng Văn Minh, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi đề nghị: “Nhà đầu tư triển khai chưa đến nơi, đến chốn thì bán sản phẩm non, bây giờ dân kêu. Đất thì không có, nhà đầu tư không triển khai. Tôi đề nghị UBND tỉnh kiên quyết với dự án này. Nếu như chúng ta không kiên quyết thì chắc chắn sẽ kéo dài nữa”./.

Viết bình luận