Đằng sau việc nhiều người dân TPHCM không dùng xăng E5

VOV.VN - Xăng E5 rẻ và thân thiện với môi trường. Nhưng vì sao người dân TPHCM ít sử dụng loại xăng này?

Thực hiện Chỉ thị 23 của Chính phủ về việc tăng cường sử dụng, phối trộn, phân phối xăng sinh học, đến thời điểm này Thành phố Hồ Chí Minh  có 262 cửa hàng xăng có trụ  xăng E5, chiếm hơn 50% tổng số cửa hàng xăng, dầu của thành phố. Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai sử dụng xăng E5, loại xăng này tiêu thụ rất thấp, chỉ đạt hơn 4% tổng khối lượng xăng tiêu thụ. Vì sao có tình trạng này, các ngành chức năng của thành phố có sẽ có những giải pháp gì để khuyến khích người dân sử dụng xăng E5.

Xăng sinh học E5. Ảnh: HTV.

Anh Nguyễn Văn Vũ, nhà ờ đường Đỗ Xuân Hợp, Quận 9, hàng ngày đến Quận 3 làm việc. Anh cũng nghe tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng xăng E5 là góp phần bảo vệ môi trường, nhưng anh vẫn đổ xăng xăng A92, A95 theo thói quen.

Anh Vũ cho biết lý do: “Tôi đổ xăng A92 vì đổ xăng E5 nó không thuận tiện cho mình vì có những trạm xăng không có trụ xăng E5, chẳng lẽ mình phải chạy đi tìm xăng E5 để đổ. Người dân sử dụng xăng A92 đã sử dụng từ lâu quen, nó rất an toàn, còn xăng E5 còn mới nên người dân ngại.”

Bên cạnh những bất tiện vừa nêu thì hiện nay, các trạm xăng thường chỉ có 1 trụ xăng E5, còn năm, bảy trụ xăng khác là A92, A95, nên người muốn đổ xăng E5 phải chờ  rất lâu. Trong khi người đổ xăng thường có tâm lý muốn nhanh chóng để đi làm.

Bên cạnh đó, giá xăng E5 chỉ thấp hơn xăng khoáng truyền thống khoảng 400-500 đồng một lít nên chưa hấp dẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc sử dụng xăng E5 cũng chưa sâu, rộng.

Vì vậy, hiện nay mỗi tháng thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ 130.000m3 xăng, nhưng xăng sinh học E5 chỉ chiếm hơn 4%.

Đáng nói là các cửa hàng xăng dầu cũng ngần ngại việc chuyển sang bán xăng E5 phải đầu tư thêm bồn, trụ xăng trong khi hiện nay người tiêu dùng mua rất ít và mức chiết khấu thấp.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tân Thịnh Vượng, ở quận 12 chia sẻ:  “Doanh nghiệp mặt bằng nhỏ, ngày xưa chỉ có 1 cái bồn chứa xăng thôi, bây giờ thêm xăng E5 phải thêm bồn nữa thì phải mở rộng thêm mặt bằng, đường ống, công nghệ, thẩm định lại về phòng cháy chữa cháy, phải đầu tư thêm trụ bơm rất tốn kém”.

Không chỉ các cửa hàng bán xăng gặp khó khăn mà các doanh nghiệp đầu mối cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5. Vì đầu tư các trạm pha chế, phối trộn xăng E5 tốn nhiều kinh phí, trong khi lợi nhuận xăng E5 không nhiều, những lúc giá xăng, dầu thế giới xuống thấp thì các đơn vị này bị lỗ từ 200 đến 300 đồng một lít.

Ông Dương Văn Phi, Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Tổng Công ty xăng dầu khu vực 2 kiến nghị: “Nhà nước phải có những chính sách để doanh nghiệp thực hiện tốt chủ trương sử dụng xăng E5. Đặc biệt là hỗ trợ chi phí chuyển từ xăng ron 92 sang xăng E5 bảo vệ môi trường. Qua quá trình thực hiện hiện chuyển đổi thì có chi phí phát sinh nhà nước hỗ trợ như thế nào để doanh nghiệp yên tâm thực hiện.”

Để đẩy mạnh việc tiêu thụ xăng E5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có xe công phải sử dụng xăng E5 thì mới được Sở Tài chính cấp kinh phí. Riêng Sở Công thương thành phố, từ tháng 4 năm nay, đã yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên sử dụng xăng E5. Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu tất cả các cây xăng đến ngày 24/12 tới đây phải treo băng rôn có nội dung như: "Vì môi trường xanh, hãy sử dụng xăng E5”, “Sử dụng xăng sinh học là góp phần bảo vệ môi trường”.

Để thuận tiện cho người dân mua xăng E5, Sở cũng yêu cầu đến ngày 31/12/2015, tất cả các cửa hàng bán xăng dầu ở thành phố phải có 1 trụ  xăng  E5. Mới đây, đại diện 12 doanh nghiệp phân phối xăng dầu cam kết ký với Sở Công thương về việc đảm bảo nguồn cung xăng E5. Đồng thời, Sở cũng tăng cường kiểm tra chất lượng xăng, dầu, yêu cầu các cửa hàng xăng, dầu xin cấp giấy phép kinh doanh mới phải cam kết có trụ xăng E5.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Để thực hiện từ 31/12 chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân sử dụng xăng E5. Chúng tôi đề nghị các đơn vị đầu mối cam kết cung ứng đảm bảo cung ứng E5. Các đơn vị đầu mối nâng mức chiết khấu cho các cửa hàng xăng, dầu, như SaiGonPetro cao hơn 200 đồng so với các đơn vị khác để khuyến khích các cửa hàng chuyển đổi bán xăng E5.”

Thay đổi thói quen của người tiêu dùng không thể một sớm một chiều. Các ngành chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh phải tăng cường công tác tuyên tuyền  cho người tiêu dùng hiểu, yên tâm khi sử dụng xăng E5 là an toàn cho phương tiện, góp phần bảo vệ môi trường sống cho hôm nay và mai sau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội mới có 6,5% cửa hàng xăng dầu bán xăng sinh học E5

VOV.VN - Đến hết tháng 6/2015, TP Hà Nội có 31 cửa hàng bán xăng E5, chiếm 22,9% tổng số cửa hàng kinh doanh xăng dầu của 5 doanh nghiệp đầu mối.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học

VOV.VN - Phó Thủ tướng lưu ý tới phương án lộ trình "mềm" có tính khuyến khích, thuyết phục và kêu gọi ý thức trong việc sử dụng xăng sinh học. 

Xăng sinh học E5 RON giảm 320 đồng/lít

VOV.VN -Từ 15h chiều nay (5/2), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức giảm giá xăng sinh học E5 RON 92.

Cam kết bán xăng sinh học E5 tại tất cả các cây xăng ở TPHCM

VOV.VN - Các doanh nghiệp đầu mối sản xuất, kinh doanh và phân phối xăng trên địa bàn kí cam kết bán loại xăng E5 tại tất cả các cây xăng.

Vì sao xăng sinh học E5 ít người mua?

VOV.VN - Việc bán xăng E5 được triển khai rộng nhưng rất ít người mua do việc bố trí cây xăng chưa thuận tiện, hiểu biết về xăng E5 còn hạn chế.

Tin cùng chuyên mục