Đất Đồng Nai sốt “ảo” vì sân bay Long Thành

VOV.VN -Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, đất trong khu vực sân bay Long Thành sốt và sốt rất ảo.

Chiều 31/7, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh đang gấp rút triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung này thành dự án thành phần.

dat dong nai sot ao vi san bay long thanh hinh 1
Đoàn Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát dự án cảng hàng không Long Thành

Đồng Nai đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi gồm các nội dung: Thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm, xây dựng các khu tái định cư, cơ cấu lại địa giới hành chính…

Về đơn vị tư vấn lập báo cáo, Đồng Nai đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định thay vì đấu thầu, để đảm bảo vấn đề thời gian.

Mới đây, số liệu điều tra năm 2015 đã được cập nhật, bổ sung. Theo đó, số nhân khẩu, hộ khẩu trong vùng bị ảnh hưởng có tăng nhưng không đáng kể, hiện là hơn 15.500 người.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang gấp rút hoàn thiện quy hoạch tổng thể 21.000 ha vùng phụ cận dự án; kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, hạn chế việc tách thửa, phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Nói về giá đất tại khu vực xung quanh dự án trong thời gian qua, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, đất trong khu vực sốt và sốt rất ảo. Ông Vĩnh nói: “Vấn đề về giá đất sốt vừa qua. Có sốt không? Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo. Bởi vì sao, họ cứ nghĩ có sân bay lên đất tất cả các vùng tăng. Nhưng họ đâu biết là sân bay lên sẽ làm cái hàng rào. Ở đây phần lớn là người nơi khác đến mua”.

dat dong nai sot ao vi san bay long thanh hinh 2
Quy hoạch sân bay Long Thành

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều ý kiến của thành viên đoàn công tác bày tỏ lo ngại về tiến độ thực hiện dự án thành phần, nhưng cũng chia sẻ những khó khăn của tỉnh vì đây là dự án chưa từng có tiền lệ.

Đoàn công tác cũng băn khoăn tính chính xác của các số liệu đưa ra trong báo cáo khả thi, đặc biệt là vấn đề tài chính và giải quyết những phát sinh về an sinh xã hội như: Tái định cư, chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói: “Có thể có những người không đồng tình, phải xem các mong muốn nguyện vọng tâm tư của người dân sao cho hài hòa. Tất cả các vấn đề như vậy trong báo cáo khả thi phải nêu, phải trình cơ chế với chính phủ, nếu thẩm quyền của chính phủ giải quyết được thì chính phủ giải quyết, nếu vượt quá thẩm quyền của chính phủ thì phải báo cáo với Quốc hội”.

Cũng trong chiều nay, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đi thực tế tại các xã nằm trong vùng quy hoạch dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngày mai, đoàn tiếp tục làm việc với tỉnh Đồng Nai./.

Xuân Lượng/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x