Nhà đầu tư trúng đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm không phải muốn làm gì cũng được

Đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm: Nhà đầu tư không thể muốn làm gì cũng được

VOV.VN - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM nhấn mạnh, nhà đầu tư trúng đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm không phải muốn làm gì cũng được.

"Nhà đầu tư trúng đấu giá các khu đất tại Thủ Thiêm bắt buộc phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đó chứ không phải Nhà nước gom đất lại để bán đứt cho nhà đầu tư". Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TPHCM tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra trưa nay (2/5).

nha dau tu trung dau gia 9 lo dat thu thiem khong phai muon lam gi cung duoc hinh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM phát biểu tại buổi họp báo.
Sau khi thông tin TPHCM sẽ tổ chức đấu giá 9 lô đất vàng thuộc Khu chức năng số 1- Khu đô thị Thủ Thiêm (Quận 2), đã có nhiều người đặt vấn đề về việc tổ chức đấu giá sao cho minh bạch và đạt hiệu quả cao nhất về tài nguyên đất. Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho rằng, cần phải hiểu đúng về vấn đề đấu giá đất công. 

Đây không phải thuần túy là TP bán đất cho nhà đầu tư rồi nhà đầu tư trúng thầu muốn làm gì thì làm, mà đây là hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngoài yêu cầu có tiềm lực tài chính thì phải thực hiện đúng quy hoạch, mục tiêu đầu tư, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của thành phố chứ không làm xấu bộ mặt thành phố. Thành phố sẽ chọn các nhà đầu tư có năng lực quản lý dự án, đã có kinh nghiệm làm các dự án tương tự, tránh trường hợp là “cò con nhảy vào làm dự án to kiếm lời, ông Hoan khẳng định.

Ngoài ra, ông Hoan nhấn mạnh, nhà đầu tư phải có trách nhiệm tham gia vào việc đầu tư hạ tầng phục vụ khu của mình và liên kết với các khu chức năng khác và phải có năng lực tài chính, phải kí quĩ…

nha dau tu trung dau gia 9 lo dat thu thiem khong phai muon lam gi cung duoc hinh 2
Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, quy mô của của các lô đất này không nhỏ, dù chỉ là khu chức năng nhưng giá trị ước tính là 27 – 28 ngàn tỷ đồng. Vì quy mô và yêu cầu ràng buộc nên có khả năng TP phải kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài tham gia thêm.

Chánh văn phòng UBND TP lưu ý, thực hiện việc này là nhằm tạo ra cơ hội sống tốt cho người dân, vì mục tiêu chung chứ không phải TP lấy đất đem đấu giá thu ngân sách.

Ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TPHCM cho biết thêm, việc đấu giá 9 lô đất này được triển khai minh bạch. Cụ thể TP sẽ triển khai công tác đo đạc, xem chiếu quy hoạch cho chính xác lô đất này là bao nhiêu, tiếp đó sẽ tiến hành định giá và trình UBND mức giá khởi điểm và cuối cùng là lực chọn đơn vị tư vấn đấu giá để tổ chức đấu giá công khai.

Mới đây, UBND TPHCM vừa cho phép đấu giá 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm (Quận 2). Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng.

Các khu đất này có diện tích 78.000 m2, là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông kết nối. Trong 9 lô trên thì 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng, 3 lô là khu thương mại đa chức năng với tổng mức đầu tư khoảng  27.000 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close