Đấu thầu không phải để bình ổn giá vàng

(VOV) -Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Nguyễn Quang Huy trả lời phỏng vấn về việc đấu thầu vàng miếng

Như tin đã đưa, ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng đầu tiên.

Kết quả đấu thầu bán vàng miếng phiên đầu như sau: Tổng khối lượng trúng thầu là 2.000 lượng. Giá trúng thầu là 43.810.000 đồng/lượng.

Như vậy, so với giá tham chiếu, giá khởi điểm cao hơn 210.000 đồng/lượng và cao hơn giá vàng SJC niêm yết tại trị trường trên 100.000 đồng/lượng.

Trong phiên hôm qua, NHNN dự kiến đấu thầu 26.000 lượng vàng (tương đương với 1 tấn vàng). Tuy nhiên, với kết quả trúng thầu này cũng đồng nghĩa với việc 24.000 lượng vàng với mục đích bình ổn thị trường vẫn nằm trong kho của NHNN.

Sau phiên đấu thầu, có nhiều ý kiến cho rằng tổng khối lượng vàng miếng 26.000 lượng NHNN đấu thầu không lớn so với nhu cầu thực tế của thị trường. Trong khi đó, mức giá sàn bán vàng miếng NHNN công bố lại cao hơn so với mặt bằng giá vàng miếng trên thị trường.

Trả lời trên website NHNN về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy cho rằng: “Quy mô 26 nghìn lượng vàng NHNN dự kiến đấu thầu là tương đối lớn, trong khi hầu hết các tổ chức tham gia đấu thầu đều thận trọng khi bỏ thầu trước biến động phức tạp của giá vàng trong nước những ngày qua”.

Theo ông Huy, mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường. Việc xác định mức giá sàn bán vàng miếng của NHNN căn cứ vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo nhiều yêu cầu và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước vì vàng miếng NHNN bán là tài sản của Nhà nước.

Mức giá sàn bán vàng miếng NHNN công bố trong phiên đấu thầu hôm qua, theo ông Huy là phù hợp và sát với giá vàng giao dịch thực tế trong thời gian gần đây.

Với ý kiến quan ngại, mức giá sàn bán vàng miếng cao, liệu NHNN có đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hay không? Ông Nguyễn Quang Huy cho rằng: “Trên thực tế mặc dù mức giá sàn bán vàng miếng của NHNN cao hơn giá niêm yết trên thị trường nhưng vẫn có tổ chức đặt thầu và vẫn có tổ chức trúng thầu mua vàng miếng. Thông qua phiên đấu thầu bán vàng miếng, có thể thấy quy trình đấu thầu của NHNN được thực hiện thông suốt, đúng quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 và Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 của NHNN”.

Ông Huy khẳng định: “Không thể qua một phiên để giải quyết bài toán mất cân đối về cung cầu vàng miếng trên thị trường. NHNN với tư cách là người mua bán cuối cùng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để tổ chức nhiều phiên đấu thầu bán vàng miếng trong thời gian tới nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường theo đúng quy định của pháp luật và bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ”./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đấu thầu bán vàng miếng phiên đầu tiên: ế 24.000 lượng
Đấu thầu bán vàng miếng phiên đầu tiên: ế 24.000 lượng

(VOV) -Tổng khối lượng trúng thầu là 2.000 lượng. Giá trúng thầu là 43.810.000 đồng/lượng.

Đấu thầu bán vàng miếng phiên đầu tiên: ế 24.000 lượng

Đấu thầu bán vàng miếng phiên đầu tiên: ế 24.000 lượng

(VOV) -Tổng khối lượng trúng thầu là 2.000 lượng. Giá trúng thầu là 43.810.000 đồng/lượng.