Đẩy mạnh phát triển giống cây trồng, vật nuôi

Đẩy mạnh phát triển giống cây trồng, vật nuôi

Chiều 3/9, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì cuộc họp đóng góp ý kiến cho Dự thảo Đề án phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, vật nuôi và thủy sản đến năm 2020.

Đề án này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Các tham luận tại hội thảo nêu rõ: Thời gian qua, nhiều giống cây trồng, vật nuôi, cây lâm nghiệp và thủy sản được tạo ra, nhất là một số giống có ưu thế đã đưa vào sản xuất trên diện rộng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh cho nông sản Việt Nam. Đến nay, các địa phương trong nước có trên 90% diện tích lúa, 80% diện tích ngô, 60% diện tích mía, cây ăn quả… được dùng giống mới; 90 cây trồng khác được chọn tạo, đưa tỷ trọng áp dụng giống tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp lên 35%.

Đối với chăn nuôi, nhiều công thức lai giống lợn được công nhận đưa vào nghiên cứu và sản xuất đại trà. Trong lâm nghiệp, nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chọn tạo giống mới, nhân nhanh giống bằng công nghệ cấy mô, được đưa nhanh vào sản xuất, góp phần cải thiện năng suất, chất lượng rừng. Riêng đối với thủy sản, các địa phương đã áp dụng có hiệu quả công nghệ nhân giống nhân tạo một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao...

Tuy nhiên tỷ lệ giống, tiến bộ kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất của một số loại vật nuôi còn thấp, việc đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đại trà còn yếu, việc khảo nghiệm, khu vực hóa trong một số trường hợp còn thực hiện chưa nghiêm ngặt; … Về thủy sản, các cơ sở sản xuất giống phần lớn là các trại quy mô nhỏ, cơ sở hạ tầng, thiết bị chưa được đầu tư nhiều, nên lượng giống có tăng nhưng chất lượng chưa cao.

Từ thực tế trên, Đề án đưa ra 36 chương trình phát triển giống cho từng ngành, có mục tiêu, nội dung và nhu cầu vốn đầu tư cụ thể cho từng chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, đây là Đề án tốt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục hoàn thiện để trình Chính phủ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, lai tạo giống có năng suất, chất lượng cao là một vấn đề quan trọng; vì vậy phải có chính sách, cơ chế cho từng đối tượng tham gia vào quy trình lai tạo giống có năng suất, chất lượng cao.../.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN