Quy hoach xay dung vung Tay Nguyen den nam 2030

Đến năm 2030 vùng Tây Nguyên sẽ có thêm hơn 50 đô thị

VOV.VN - Tây Nguyên được quy hoạch thành 3 tiểu vùng gắn với đó là các dải hành lang phát triển kinh tế - đô thị.

Ngày 2/12, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị “Công bố Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030 và bàn giao hồ sơ cho các địa phương”.

Điểm nhấn trong quy hoạch này là có thêm hơn 50 đô thị, hàng chục chợ biên giới, một số bệnh viện cấp vùng, trung tâm văn hoá - thể thao trường đại học sẽ được xây dựng tại Tây Nguyên để đáp ứng nhu cầu phát triển. Các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các vùng rừng đặc dụng khác được bảo vệ, phát huy để phục vụ du lịch sinh thái, văn hoá và cải tạo môi trường.

Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1194/QĐ-TTg ngày 22/7/2014. Quy hoạch này nhấn mạnh đến việc đưa Tây Nguyên trở thành vùng cây công nghiệp, thuỷ điện  và khai thác bauxite hàng đầu cả nước. Cùng với là phát huy vai trò của Tây Nguyên về môi trường, đa dạng sinh học và bảo tồn văn hoá các dân tộc.

quy hoach xay dung vung tay nguyen den nam 2030 hinh 1
Năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa của vùng Tây Nguyên đạt khoảng 40,7%. (Ảnh: Internet)
Dựa trên đặc trưng, lợi thế riêng của từng miền đất ở Tây Nguyên và dựa vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của cả nước, Tây Nguyên được quy hoạch thành 3 tiểu vùng, Bắc, Trung và Nam. Gắn với đó là các dải hành lang phát triển kinh tế-đô thị.

Theo đồ án quy hoạch, đến năm 2020, đáp ứng quy mô dân hơn 6,2 triệu người, Tây Nguyên sẽ mở rộng 62 đô thị hiện có và thành lập thêm 27 đô thị mới, đạt tỷ lệ đô thị hóa khoảng 33,5%. Năm 2030, với 7,4 triệu người, Tây Nguyên sẽ có thêm 28 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40,7%. Một số chợ biên giới, một số bệnh viện cấp vùng, trung tâm văn hoá-thể thao trường đại học cũng sẽ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Theo một số đại biểu dự hội nghị, Quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là căn cứ để xây dựng Tây Nguyên trở thành một vùng vững về kinh tế, đa dạng và giàu bản sắc văn hóa, là vùng trọng điểm nông - lâm nghiệp và môi trường của cả nước. Để thực hiện được quy hoạch này, Bộ xây dựng cần giúp đỡ các tỉnh Tây Nguyên khắc phục những “độ vênh nhất định” giữa quy hoạch và thực tiễn tại địa phương.

Ông Trần Việt Hùng, Phó trưởng ban Thường trực, Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, để thực hiện quy hoạch không phải là dễ. So với nhu cầu, với thực tiễn vẫn còn những độ vênh nhất định.

“Ban Chỉ đạo Tây Nguyên mong muốn Bộ xây dựng, trong thẩm quyền của mình, tiếp tục chỉ đạo các địa phương chỉ đạo các địa phương để triển khai quy hoạch. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, giám sát, Bộ Xây dựng có thể kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ những giải pháp nhằm thực hiện được quy hoạch”, ông Trần Việt Hùng đề xuất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close