Dệt may sẽ đạt kim ngạch 11 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng năm 2010 là 9,166 tỷ USD, cùng các đơn hàng đã ký kết thì kim ngạch xuất khẩu năm nay của ngành dệt may sẽ vượt kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết như vậy tại buổi giao ban xuất nhập khẩu sáng 26/10 do Bộ Công thương tổ chức.

Theo ông Sơn, hầu hết các thị trường đều có mức tăng trưởng cao. Ví dụ, thị trường EU từ tháng 9 tăng trưởng trên 7%; Nhật Bản tăng 14,7% và Nga tăng 5%...

Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao kéo theo chi phí sản xuất tăng theo, nhưng bốn tháng liền xuất khẩu dệt may đều đạt trên 1 tỷ USD.

Ông Sơn cũng cảnh báo xu thế dồn đơn hàng giá rẻ từ Trung Quốc sang Việt Nam do chi phí lao động tăng cao và những hạn chế về tiêu thụ điện năng trong các nhà máy cỡ nhỏ ở các địa phương chủ lực về dệt may của Trung Quốc như: Giang Tô, Triết Giang, Quảng Đông…

Phân tích kỹ hơn về thực tế này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên lưu ý: “Nếu Việt Nam dồn sức vào sản xuất hàng giá rẻ mà nhân công nhiều thì lâu dài hiệu suất xuất khẩu sẽ giảm sút”.

Trong khi đó, theo ông Sơn, mức chi phí lao động của Việt Nam cũng đang tăng lên rất cao, từ mức bình quân 2 triệu đồng/tháng năm 2009 thì sang 2010 các doanh nghiệp phải trả lương từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng để giữ chân người lao động.

Được biết, hiện các doanh nghiệp dệt may đều có đơn hàng đến hết năm, thậm chí đến hết quí I năm 2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên