Có việc bao che doanh nghiệp khai thác cát trái phép ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Ai bao che doanh nghiệp khai thác cát trái phép ở Bà Rịa-Vũng Tàu?

VOV.VN -Dù đã hết hạn xác minh, điều tra nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định xử phạt Cty CP Free Land về hành vi khai thác cát trái phép

Ngày 9/7, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc tổ chức khai thác cát trái phép tại khu vực Láng Hạ, xã Bình Châu đến nay đã hết hạn xác minh, điều tra nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định xử phạt doanh nghiệp này. 

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, ngày 11/5/2020, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện Công ty cổ phần Free Land lợi dụng việc dọn dẹp mặt bằng để khai thác đất, cát trái phép. Ngay sau đó, địa phương đã tạm giữ 10 xe ben, 4 xe cuốc và 1 máy bơm hút cát để phục vụ điều tra hành vi trên.

co viec bao che doanh nghiep khai thac cat trai phep o ba ria-vung tau hinh 1
Phát hiện đoàn xe hàng chục chiếc khai thác khoáng sản trái phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo kết quả đo đạc của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu, Công ty Free Land đã khai thác cát trái phép với khối lượng hơn 4.400m3. 

Tuy nhiên, qua làm việc giữa huyện Xuyên Mộc và đơn vị ký hơp đồng dọn dẹp thực bì là Công ty Hạnh Dũng, doanh nghiệp này chỉ thừa nhận từ ngày 8/5 đến 11/5 đã khai thác 275m3 cát san lấp, vận chuyển ra ngoài là 150m3, số còn lại đã xúc lên xe chuẩn bị đưa ra ngoài thì bị phát hiện. 

co viec bao che doanh nghiep khai thac cat trai phep o ba ria-vung tau hinh 2
Lợi dụng dọn dẹp thực bì, hàng ngàn mét khối cát bị Công ty Hạnh Dũng vận chuyển ra ngoài khu vực

Để xác định được khối lượng khoáng sản bị khai thác trái phép chuyển ra ngoài dự án, UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Công an, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Đồng thời, huyện kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Free Land và chỉ đạo Công an tỉnh sớm làm rõ vụ việc, tham mưu cho UBND tỉnh xử lý trước ngày 9/7.

co viec bao che doanh nghiep khai thac cat trai phep o ba ria-vung tau hinh 3
Một hố nước sâu và nhiều xe vận chuyển cát tại khu vực mà Fee Land dọn thực bì

Ngày 30/6, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã ký công văn giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Xuyên Mộc và các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm liên quan đến việc khai thác cát trái phép của Free Land theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến nay, việc doanh nghiệp này chưa bị xử phạt khiến dư luận tại Bà Rịa– Vũng Tàu đặt vấn đề: Liệu các cơ quan chức năng của tỉnh này có bao che cho Công ty cổ phần Free Land? Vì sao sự việc bị phát hiện đến nay đã 2 tháng nhưng chưa có một quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ phía cơ quan quản lý nhà nước? ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close