Bất động sản cao cấp: Thiếu sản phẩm phù hợp

Bất động sản cao cấp: Thiếu sản phẩm phù hợp

VOV.VN -Trong khi nhiều dự án vẫn ảm đạm, đóng băng, thì có không ít nhà đầu tư lớn đã thành công khi phát triển cá dự án nhà ở cao cấp

Trong khi nhiều dự án vẫn ảm đạm, đóng băng, thì có không ít nhà đầu tư lớn đã thành công khi phát triển các dự án nhà ở cao cấp có vị trí thuận lợi, quan tâm đến nhu cầu của khách hàng về chất lượng cuộc sống, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đối với phân khúc này, nếu đáp ứng được các yếu tố trên thì vẫn có nguồn cầu tiềm năng.  

Nhiều biệt thự, nhà liền kề vẫn bất động trong tình trạng bỏ hoang, rêu mốc, thế nhưng không ít dự án cao cấp vẫn bán được hàng, giao dịch vẫn liên tục tăng, điển hình là các căn hộ cao cấp của Vincom như Royal City, Time City, hay căn hộ Hòa Bình Green City, dự án Thăng Long Number One….

Đối với biệt thự, nổi bật là Dự án Khu đô thị cao cấp Xanh Villas thuộc xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội của Công ty TNHH Bất động sản Xuân Cầu. Theo ông Tô Dũng, Giám đốc Công ty này, khu biệt thự cao cấp Xanh Villas đã bán được khoảng 50% và lượng khách hàng quan tâm vẫn ngày một tăng. Sở dĩ có được thành công này là do chủ đầu tư đã nắm bắt được nhu cầu khách hàng, quan tâm đến các hạ tầng kỹ thuật như điện, nước sạch, tiện ích công cộng, môi trường, cảnh quan thiên nhiên nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người mua nhà.

“Đến thời điểm hiên tại, Xanh Villas đã có gần 200 biệt thự có chủ. Ngày 16/11 vừa rồi, chúng tôi đã khởi công cụm các công trình dịch vụ công cộng và công trình bể bơi ngoài trời. Các công trình này sẽ giúp thúc đẩy nhanh chóng hình thành cộng đồng cư dân tại Xanh Villas. Đó chính là mục tiêu, là thành công của dự án, ngay cả trong giai đoạn mà thị trường khó khăn nhất như 2013-2014”- ông Tô Dũng nói.

Theo thống kê của công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, trong tổng số 8900 căn hộ bán ra 9 tháng năm 2014 tại Hà Nội, thì có hơn 1000 căn ở phân khúc bất động sản cao cấp và trung cấp có vị trí thuận lợi. Mặc dù những dự án “đắt hàng” không nhiều, các nhà đầu tư có nguồn lực lớn có thể chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nhưng sản phẩm nhà ở ra đến đâu là hết đến đó.

Đặc biệt, Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ tăng thêm cầu cho khu vực bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng. Người mua nhà hiện không chỉ quan tâm đến căn nhà đó, mà còn đặc biệt lưu ý đến vị trí, cảnh quan môi trường, các dịch vụ, tiện ích như chợ, siêu thị, trường học… Bởi vậy, các dự án ở xa trung tâm, hạ tầng kém phát triển, dù có liên tục rao bán cắt lỗ, khuyến mại, giảm giá cũng vẫn ế ẩm.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: để giảm dần hàng tồn kho, trước mắt, cần xem xét ở các dự án có vị trí thuận lợi để đầu tư. Mặc dù giá cao nhưng nếu đẹp, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng cuộc sống thì không lo “ế” hàng: "Trên thực tế là Vincom có bán được không? Bán được nhiều và hiện nay vẫn đang mua với tốc độ rất cao. Nhiều dự án thuận lợi đối với đô thị như hạ tầng tốt, dịch vụ công cộng tốt thì vẫn bán được và bán được với giá khá cao. Trong khi nhiều chỗ có chào giá, giảm giá cũng không có ai mua. Cho nên thị trường hiện nay không phải là thiếu cầu đối với khu vực giá cao và giá trung bình. Cầu đang có, chỉ có điều là chưa có những bất động sản phù hợp”.

Theo thống kê, đa số hàng tồn kho lại nằm ở những khu vực ngoại đô không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nằm chơ vơ giữa cánh đồng, điển hình như dọc đường Láng – Hòa Lạc, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, đây là bài học lớn cho các nhà đầu tư vừa thiếu nguồn lực vừa chọn sai địa điểm đầu tư dự án. Đó là hậu quả của thời kỳ phát triển “bong bóng” bất động sản mà Nhà nước và doanh nghiệp đều phải trả giá đắt: “Khối tồn kho đấy là bản chất của dự án đã chọn lựa sai địa điểm. Trong bất động sản có 2 vấn đề quan trọng là tiền và vị trí. Nhưng anh đầu tư lại chọn những vùng sâu vùng xa như thế, bản thân nguồn lực để đầu tư hạ tầng trong nội bộ dự án của anh đã kém, rồi đầu tư ngoài dự án tức là những kết nối liên thông thuộc về Nhà nước như mở đường xá, trường học, bệnh viện thì Chính phủ, chính quyền chưa có đủ nguồn lực để làm. Như vậy là anh đã chọn sai. Những dự án như thế sẽ bị chết và sẽ bị nằm lại rất lâu”.

Giải quyết hàng tồn kho mà chủ yếu là ở phân khúc bất động sản cao cấp còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nắm được nhu cầu của khách hàng sẽ giúp các nhà đầu tư bất động sản lựa chọn hướng đi đúng để phát triển dự án. Thực tế cho thấy, những dự án không có địa điểm hợp lý, các nhà đầu tư yếu, “ăn sổi ở thì” đã hết thời tồn tại./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close