Chung cư Golden West: Sai phạm của chủ đầu tư bao giờ mới khắc phục?

VOV.VN - Cư dân chung cư Golden West đã vào ở từ 3 năm nay nhưng toà nhà chưa được nghiệm thu do những sai phạm của chủ đầu tư chưa được khắc phục.

Vi phạm nhiều năm chưa xử lý?

Dự án “Xây dựng Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (hay còn gọi chung cư Golden West) được xây dựng tại số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là công trình do Công ty cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư.

Chung cư Golden West gồm 27 tầng nổi, 3 tầng hầm, trong đó có 3 tầng trung tâm thương mại, 22 tầng nhà ở với tổng số 600 căn hộ cao cấp, hai tầng cây xanh, kỹ thuật.

Hơn 2.000 cư dân đã vào chung chư Golden West sinh sống gần 3 năm qua (bàn giao từ 2016) công trình vẫn chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, do chủ đầu tư chưa khắc phục các sai phạm xây dựng. Theo thiết kế được duyệt, dự án Golden West có 2 ô thoáng nối thông 2 sàn của tòa nhà với nhau. Các ô thoáng này có chức năng lấy không khí bên ngoài để lưu thông trong các tầng của tòa nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bịt kín các lỗ thoáng, xây dựng thành căn hộ.

Tại tầng 1 của chung cư, theo hồ sơ thiết kế có chiều cao 10 m. Chủ đầu tư đã tự ý “ngăn đôi” bằng hệ thống khung, dầm sắt để thêm được 1 tầng.

Cho đến nay sau 3 năm xảy ra sai phạm, những ô thoáng đã bị bịt này vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục. Mối lo ngại cho cư dân những khu vực này không có lan can, rào chắn, đe dọa an toàn tính mạng của người già, trẻ em…

Tại tầng 1 của chung cư, theo hồ sơ thiết kế có chiều cao 10 m, chủ đầu tư đã tự ý “ngăn đôi” bằng hệ thống khung, dầm sắt để thêm được 1 tầng ngay bên trong tòa nhà. Từ việc “cơi nới” này, chủ đầu tư đã có thêm hàng ngàn m2 sàn xây dựng.

“Chủ đầu tư đã không tuân thủ hợp đồng mua bán ký kết với cư dân, ô thoáng, khu vực tầng 1 đã sai thiết kế, bức xúc hơn cả là sai phạm này kéo dài từ 2016 tới nay vẫn chưa bị xử lý, chủ đầu tư vẫn không khắc phục” - anh H.H ở chung cư Golden West nói.

Người dân vẫn “dài cổ” chờ đợi

Những sai phạm của dự án chung cư Golden West, chủ đầu tư - Vietradico đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm thiết kế công trình tại CV 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016. Vietradico cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà. Nhưng tới nay vi phạm này chưa được khắc phục.

Sổ hồng của người dân bị “treo” theo sai phạm của chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi xem xét các tài liệu do công dân cung cấp, làm việc trực tiếp với đại diện Vietradico và kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng. Căn cứ kết quả kiểm tra và quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 26/5/2015 của UBND quận Thanh Xuân, Thanh tra Bộ Xây dựng thấy nội dung phản ánh của công dân là có cơ sở.

Sai phạm của chủ đầu tư đã rõ là vi phạm xây sai thiết kế, lấn chiếm không gian chung đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản. Tuy nhiên, 3 năm nay, những sai phạm này vẫn không được khắc phục. Khi chủ đầu tư chưa khắc phục vi phạm thì việc nghiệm thu công trình không thực hiện được và đồng nghĩa với việc sổ hồng của người dân bị “treo” theo sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, những vấn đề vi phạm của chủ đầu tư chung cư Golden West đã tồn tại lâu nay. Chủ đầu tư khắc phục bằng việc xin ý kiến các cơ quan chức năng điều chỉnh thiết kế và đã được hướng dẫn.

“Bên cạnh việc làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng bổ sung theo yêu cầu các hạng mục để đảm bảo sự an toàn thì chủ đầu tư phải lấy được ý kiến đồng thuận của người dân, việc này chủ đầu tư cũng đang thực hiện” - ông Thái nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tranh chấp quỹ bảo trì chung cư: Miếng bánh ai cũng muốn có phần?

VOV.VN - Quyền lợi của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư… đan xen với "miếng bánh" quỹ bảo trì chung cư có thể lên tới hàng chục tỷ đồng mà ai cũng muốn.

Căn hộ chung cư giá 300 triệu đồng/m2 gần Hồ Gươm, thực hay ảo?

VOV.VN - Một lãnh đạo công ty bất động sản cho rằng, đây chỉ là chiêu “thổi giá”, với số tiền 24 - 40 tỷ đồng/căn hộ, người mua thường không chọn nhà chung cư.

Chung cư thu nhập thấp nhưng toàn người giàu ở?

VOV.VN - Dự án chung cư Long Thịnh (Bình Định) dành cho người thu nhập thấp. Thế nhưng, gần một nửa trong 480 hộ sống trong chung cư này đã mua sắm ôtô.

Tin cùng chuyên mục