Đất nền huyện Đông Anh đang bị “thổi giá”

VOV.VN - Đất trong làng giá từ 20 - 30 triệu đồng thì không còn giá trị thực mà đã bị “thổi giá”, dù huyện Đông Anh (Hà Nội) có dự án “khủng” triển khai.

Thi trường đất nền tăng giá

Trên các web mua bán bất động sản, đất nền tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang được rao bán với mức giá từ 23-40 triệu đồng/m2 khu vực trong làng. Tại các khu vực gần đường Võ Nguyên Giáp, gần dự án Thành phố Thông minh giá từ 40 - 70 triệu đồng/m2.  

Khảo sát của một trang thông tin về bất động sản, nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm bất động sản khu vực tại Đông Anh tăng gấp từ 1,5 - 2 lần so với những tháng cuối năm 2018. Đất nền khu vực Đông Anh nằm  trong top 10 địa phương có lượng tìm kiếm thông tin bất động sản.

Huyện Đông Anh có những thông tin thuận lợi như kế hoạch lên quận vào năm 2020, dự án “khủng” Thành phố Thông minh được khởi công và hướng quy hoạch phát triển khu vực phía Bắc Hà Nội. Điều này khiến thị trường đất nền ở Đông Anh liên tục tăng giá.

Hạ tầng ở khu vực huyện Đông Anh được phát triển hoàn thiện trong những năm trở lại đây.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, giá đất Đông Anh có những biến động trong 2 năm qua khi hạ tầng khu vực này được đầu tư và phát triển. Cầu Nhật Tân và tuyến đường vành đai 2 tạo thuận lợi cho việc kết nối khu vực huyện Đông Anh với khu vực trung tâm thành phố Hà Nội.

“Trong những năm qua bất động sản Hà Nội đã phát triển nhiều khu vực phía Tây, hiện đang hướng phát triển sang phía Bắc phía bên kia sông Hồng. Đông Anh khu vực đi sau trong thị trường bất động sản nên mặt bằng giá thấp nhưng có tiềm năng cho phát triển” - bà An nói.

Giá đất đang bị “thổi”

Đất ở huyện Đông Anh đã từng qua một “cơn sốt” thời điểm năm 2014- 2015, khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2 sân bay Nội Bài, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Hiện tại, dù giá đất được rao ở mức “trên trời” song theo theo các sàn bất động sản giao dịch thực tế lại thưa thớt.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Đông Anh được định hướng phát triển thành đô thị đối trọng với đô thị cũ, hướng đến là đô thị thông minh. Các nhà đầu tư đang tập trung vào Đông Anh nhiều, các nhà tạo dựng bất động sản lớn như Sungroup, FLC, Vingroup… đều tham gia triển khai các dự án ở đây. Nhưng để phát triển đúng theo quy hoạch chính quyền cần có sự kiểm soát thường xuyên, giám sát, kiểm tra chủ đầu tư xem triển khai các dự án đúng quy hoạch, tiến độ, đảm bảo tính đồng bộ của phát triển xây dựng thành phố.

“Đất khu vực dân cư, làng xóm, đất thổ cư ở Đông Anh có tăng giá nhưng không nhiều, vì giá bất động sản ở Đông Anh đang ở ngưỡng cao, đất trong làng đã được thổi lên 20-30 triệu đồng/m2, giá đã cao hơn giá trị thực” - ông Đính nói.

Các dự án của các chủ đầu tư lớn mới trong quá trình hoạch định, chuẩn bị dự án chưa có hàng bán nên khó có một mặt bằng giá chung để đánh giá, các giao dịch đều là đất nền ở các khu dân cư. Để đầu tư, người mua và những nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ quy hoạch hạ tầng và khảo sát thực tế. Các nhà đầu tư không nên chạy theo tin đồn. Do giá đất đã ở mặt bằng cao nên “sốt đất” và “bong bóng” bất động sản ở Đông Anh khó xảy ra, ông Đính nhận định./.

Đất Đông Anh bỗng tăng giá mạnh

Từng là một trong những tâm điểm của cơn sốt bất động sản giai đoạn 2007 - 2010 ở Hà Nội, đất Đông Anh hiện nay đang sốt trở lại.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cẩn trọng với những thông tin thổi giá đất nền ở Quảng Nam và Đà Nẵng

VOV.VN - Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường bất động sản một số khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Nam rơi vào tình trạng hỗn loạn. 

Người dân nên thận trọng với cơn “sốt” đất nền

VOV.VN - Theo giới kinh doanh, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, nhận định về khả năng tăng trưởng và tính hiện thực của các dự án. 

Kinh tế 24h: Sốt đất nền cục bộ xảy ra tại một số địa phương

VOV.VN - Giá đất nền tại một số tỉnh, thành tăng cao do thiếu thông tin quy hoạch, phát triển 4 dự án đường sắt… là những thông tin nổi bật ngày 9/4

Tin cùng chuyên mục