Dự án Marina Tower lấn rạch Thầy Năm tại Bình Dương, cư dân bức xúc

VOV.VN - Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương lấn chiếm kênh gây ảnh hưởng đến dòng chảy… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Thời gian qua, người dân sống xung quanh khu vực rạch Thầy Năm thuộc phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An liên tục phản ánh bức xúc về việc, công trình xây dựng thuộc Dự án chung cư Marina Tower (do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát làm chủ đầu tư) lấn chiếm kênh gây ảnh hưởng đến dòng chảy… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Công trình của Maria Tower lấn rạch Thầy Năm.

Theo phản ánh của người dân, hoạt động lấn kênh Thầy Năm của Dự án chung cư Marina Tower diễn ra từ rất lâu nhưng cho đến nay công trình đã xong phần xây thô mà vẫn không được xử lý dứt điểm. Rạch Thầy Năm có chức năng tiêu thoát nước cho khu vực Khu phố Đông, Khu phố Phú Hội và một phần Phường Bình Chiểu (Quận Thủ Đức, TPHCM).

Việc công trình xây dựng lấn chiếm kênh đã khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên, gây tắc nghẽn khi mưa lũ, mất an toàn đường sông…

Chị Phan Thị Thu, Khu phố Vĩnh Hội, Phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bức xúc nói: “Từ lúc kè lấn ra, các loại cây cối, bèo bắt đầu ứ lại, lâu ngày vùi lấp cả sông. Những lúc thủy triều lên xuống sông không có chỗ thoát, gây ngập lụt và cản trở giao thông và ảnh hưởng cả môi trường xung quanh luôn”.

Hiện nay, công trình Dự án chung cư Marina Tower đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư, nhà thầu đang tiến hành xây dựng các hạng mục phụ. Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng thấy mép chân chung cư nằm sát bờ rạch. Dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch.

Hiện công trình đang bị tạm dừng thi công.

Theo người dân địa phương, công trình này đã có một phần xâm lấn ra rạch với chiều dài đến cả trăm mét. Ông Lê Văn Hòa, Tổ phó an ninh, Tổ 7, Khu phố Phú Hội, Phường Vĩnh Phú cho biết: Từ khi dự án này về xây chung cư, gây nước ngập, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người dân.

“Chúng tôi rất bức xúc và yêu cầu chính quyền địa phương có hỗ trợ thế nào để trả lại đường nước chảy cho người dân. Chứ hiện dòng sông bị cản trở gây ngập ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, đi đứng, nước ngập…”, ông Hòa cho hay.

Hoạt động xây dựng xâm lấn rạch Thầy Năm đã được UBND phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An phát hiện từ trước đây. Thời điểm đơn vị thi công đào xới các phần lấn ra rạch, phường Vĩnh Phú đã có văn bản báo cáo vụ việc lên UBND thị xã Thuận An và UBND tỉnh Bình Dương.

Ngày 15/10/2018, đại diện thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát liên quan đến hoạt động xây dựng xâm lấn rạch.

Việc lấn rạch trong thời gian dài, cử tri nhiều lần ý kiến.

Nội dung biên bản đã ghi nhận hạng mục công trình bị thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Theo đó, biên bản có nêu: Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 16 là 16,7m (trong khi giấy phép xây dựng cấp 12,5m), tại trục X22, còn tại trục X1-Y1 khoảng 14,4m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m); Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 18 thuộc Khu dân cư Tân Vũ khoảng 13,5m (giấy phép được cấp là 12,5m).

Đồng thời biên bản cũng nêu, quan sát bằng mắt thường hiện thấy các cừ sắt được đóng trên rạch Thầy Năm, mép ranh đất dự án tiếp giáp với rạch cầu kinh, hiện không thể xác định được do bị san nhiều đoạn.

Đại diện thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị ngưng thi công phần bờ kè công trình để làm rõ. Tuy nhiên, dự án vẫn được tiếp tục thi công lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đến ngày 19/12/2018, UBND phường Vĩnh Phú tiếp tục có báo cáo kiến nghị cấp trên có biện pháp xử lý đối với phần lấn rạch nói trên. Tiếp đến, ngày 8/1/2019, phường Vĩnh Phú lại có báo cáo với cấp trên về hoạt động xây dựng lấn chiếm nghiêm trọng đối với rạch Thầy Năm với thực tế ranh đất của dự án đã nằm giữa lòng rạch Thầy Năm. Hiện trạng lòng rạch đã bị san lấp lấn chiếm 2/5 so với hiện trạng thực tế.

Trước sự việc trên, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra khảo sát. Tuy nhiên, do dự án xây dựng này được phê duyệt cấp phép từ năm 2005 và đang lưu giữ tại kho lưu trữ, do vậy cần phải trích lục từng phần mới có thể làm rõ vụ việc.

Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương lấn chiếm kênh gây ảnh hưởng đến dòng chảy… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: Dự án Marina Ủy ban tỉnh có chỉ đạo và Sở Xây dựng cũng đã hai lần phối hợp với các ngành kiểm tra khảo sát.

“Phải xem lại những hồ sơ trước đây vì đã có quy hoạch chi tiết từ năm 2005 thì giờ phải tìm lại những hồ sơ đó để xem thời điểm đó quy hoạch ra sao? Căn cứ pháp lý như thế nào? Đánh giá ra sao? Kiểm tra đối chiếu lại việc đầu tư xây dựng của các chủ đầu tư có phù hợp với quy hoạch nữa hay không? Nếu trường hợp nó không phù hợp hay có vấn đề về mặt pháp lý thì Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND tỉnh để xem xét xử lý”, ông Ngân cho biết thêm.

Ngày 25/6/2019, UBND tỉnh Bình Dương có công văn gửi Sở Xây dựng ý kiến; Để đảm bảo tính khách quan trong quá trình thực hiện và tham mưu UBND tỉnh giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án chung cư Marina Tower, cũng như dự án Khu đô thị mới Phú Quang hiện đã san lấp mặt bằng và thi công cọc bê tông cốt thép trong lòng rạch Thầy Năm cần phải có sự phối hợp các ngành để xác minh, thu thập các hồ sơ, trình tự giải quyết theo quy định của pháp luật từ khi có chủ trương đầu tư đến ngày khởi công xây dựng.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, UBND thị xã Thuận An, UBND phường Vĩnh Phú xác minh, kiểm tra và xác định mức độ ảnh hưởng dự án Xây dựng chung cư Marina Tower, dự án Khu đô thị mới Phú Quang đối với rạch Thầy Năm, có biện pháp xử lý các tồn tại theo quy định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tháp Doanh nhân chậm bàn giao nhà cư dân “è cổ” trả lãi ngân hàng

VOV.VN - Hơn 1 năm nay, cư dân dự án Tháp Doanh nhân vẫn mòn mỏi chờ chủ đầu tư bàn giao nhà, trong khi hợp đồng ký kết thời hạn bàn giao là 12/2017.

Cư dân “tố” Ban Quản trị chung cư New Saigon thu tiền sai quy định

VOV.VN - Mâu thuẫn tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (chung cư New Saigon) nảy sinh từ việc ban quản trị thu tiền nước nhưng lại thu thêm 10% phí hóa đơn.

Quy hoạch cao tầng sát cao tầng khiến cư dân bức xúc, khiếu kiện

VOV.VN - Việc điều chỉnh quy hoạch thiếu khoa học và không vì lợi ích chung, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện đông người.

Tin cùng chuyên mục