Duy trì cơ chế Nhà nước thu hồi đất
Nhiều đại biểu cho rằng, nên tiếp tục duy trì cơ chế Nhà nước thu hồi đất và nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển quyền sử dụng đất như quy định hiện hành.
Ngày 13/7, tại TP HCM, Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP HCM tổ chức hội thảo “Cơ chế thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; định giá đất” với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM và các tỉnh lân cận.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc thi hành Luật Đất đai năm 2003, việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư vẫn là một bất cập lớn hiện nay và là nguyên nhân kéo dài thời hạn giải phóng mặt bằng, làm chậm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, trong đó có các dự án, công trình trọng điểm của Nhà nước.
Bên cạnh đó, tình hình khiếu kiện đất đai vẫn còn diễn biến phức tạp, với nguyên nhân chủ yếu vẫn liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đặc biệt là việc định giá đất để bồi thường.
Tại hội thảo, nhiều đại biểu nhấn mạnh, nên tiếp tục duy trì cơ chế Nhà nước thu hồi đất và nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển quyền sử dụng đất như quy định hiện hành.
Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như quy định về thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng nước ngoài; việc thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 69/2009 của Chính phủ đang là gánh nặng của doanh nghiệp; việc phát triển quỹ đất sạch; xử lý khiếu nại về thu hồi đất; tái định cư cho người dân bị thu hồi đất…/.