Giá bất động sản TPHCM đang bị “thổi” lên cao hơn giá trị thực

VOV.VN - Hiện đang có làn sóng đầu cơ mạnh vào thị trường bất động sản TP HCM khiến giá bất động sản đang bị “thổi” lên cao hơn giá trị thực.

Tại hội thảo “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” do Tạp chí Đầu tư Bất động sản tổ chức sáng 29/6 tại TPHCM, các chuyên gia cho rằng, đối với thị trường bất động sản, nhờ đà phát triển mạnh trong năm 2017, các khu vực, tỉnh thành ghi nhận sự tăng trưởng cả về giá lẫn giao dịch. Một số khu vực thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An giá đất đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Đáng chú ý là cơn sốt đất đặc biệt lan nhanh ở những nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

 Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, hiện đang ở giai đoạn cao điểm của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường đất nền.

Hội thảo “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro”

“Sang năm 2019 giá nhà nói chung và giá đất nền nói riêng có thể giảm, do đó, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng vào lúc này bởi có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản”, ông Hiếu dự báo.

Về triển vọng và cơ hội của thị trường này, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao, Công ty CBRE Việt Nam nhận định, nhờ sự tăng trưởng của kinh tế, tốc độ đô thị hoá nhanh chóng và sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tạo động lực mạnh cho nguồn cầu. Tuy nhiên, thị trường cũng đứng trước nhiều thách thức khi giá đất tăng nhanh khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường, lãi suất bất động sản đang có chiều hướng giảm và việc chậm tiến độ thi công hạ tầng của chính quyền cũng ảnh hưởng đến thị trường.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, về mặt chính sách hiện nay có những khoảng trống gây ra tác động lớn, kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Những vấn đề liên quan đến Luật Đất đai không được kiểm soát tốt nên sau 10 năm đến giờ đã tác động ngược, khiến nhà đầu tư thận trọng, cảnh giác hơn với những rủi ro về chính sách.

“Chính phủ sẽ có những công cụ, giải pháp đặc biệt là giải pháp tiền tệ để giữ thị trường bất động sản không bị kích phát quá đà theo kiểu đầu cơ. Về phía các nhà đầu tư, phải tính toán hơn, không thể lao theo cơn sốt ngắn hạn bất thường”, ông Thiên khuyến cáo./.           

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất động sản đặc khu: Bong bóng đã xì hơi 30%, giá sẽ tiếp tục giảm?

VOV.VN - Giao dịch bất động sản bị ngừng, các nhà đầu tư ngắn hạn, giới đầu cơ đã rút khỏi và giá bất động sản ở các đặc khu giảm xuống theo đúng giá trị thực.

Bất động sản Việt thu hút thêm hơn 800 triệu USD vốn FDI

VOV.VN - Vốn FDI đăng ký bổ sung các dự án đã cấp phép và vốn đăng ký mới vào kinh doanh bất động sản tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đạt 806,5 triệu USD.

Thị trường bất động sản tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

VOV.VN - Trong 4 tháng của năm 2018, số người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã bằng cả năm 2017 và các dự án bất động sản cũng thu hút đáng kể vốn FDI.

Viện phó CIEM: Thị trường bất động sản đang có 8/10 dấu hiệu bong bóng

VOV.VN -Theo  ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện CIEM, nếu nhìn 10 dấu hiệu để thị trường bất động sản lung lay, bong bóng thì bây giờ có đến 8 dấu hiệu.

Tin cùng chuyên mục