Hà Nội sẽ dứt điểm được sai phạm tại dự án 8B Lê Trực?

VOV.VN -Sau 5 năm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ngày 20/5, ngành chức năng quận Ba Đình, Hà Nội đã thực hiện cắt trần bê tông tầng 18 công trình sai phạm 8B Lê Trực

Sau 5 năm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ngày 20/5, ngành chức năng quận Ba Đình, Hà Nội đã thực hiện cắt trần bê tông tầng 18 - phá dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm tại 8B Lê Trực. Song, điều dư luận quan tâm, liệu ngành chức năng thành phố Hà Nội có dứt điểm được sai phạm tại “công trình tai tiếng” này?

Nhằm lập lại trật tự kỷ cương, tháng 11/2015, thành phố Hà Nội tiến hành phá dỡ phần sai phạm tại dự án 8B Lê Trực. Gần một năm sau, việc “cắt ngọn” giai đoạn một (tầng 19) của công trình này được hoàn tất. Sau khi phá dỡ xong giai đoạn 1 (từ tháng 10/2016), UBND quận Ba Đình, ngành chức năng thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17,18). 

Tòa nhà 8B Lê Trực.

Hơn 3 năm rơi vào im lặng, đến tháng 5/2020, việc phá dỡ giai đoạn 2 cũng được thực hiện. Dự kiến thời gian tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà sẽ kéo dài bốn tháng, với chi phí khoảng 17 tỉ đồng.

Ông Trương Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam, đơn vị được được thuê tháo dỡ cho biết: "Giai đoạn một Công ty chúng tôi cũng tham gia phá dỡ tầng 19. Bây giờ được sự tín nhiệm chúng tôi tiếp tục giai đoạn 2. Chúng tôi sử dụng lưỡi cắt kim cương, dự kiến thực hiện trong vòng 120 ngày".

Việc UBND quận Ba Đình, Hà Nội tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm 8B Lê Trực nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dân mong muốn việc xử lý phải kiên quyết, triệt để, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Ông Nguyễn Mạnh Hảo, người dân quận Ba Đình nêu ý kiến: "Lãnh đạo chính quyền thấy sai và quyết tâm sửa thì tôi cho rằng rất hợp ý dân. Nhân dịp này phải dứt điểm để chủ đầu tư có điều kiện hoàn chỉnh đưa vào sử dụng"

Lực lượng chức năng bảo vệ khu vực tháo dỡ 8B Lê Trực.

Quá trình phá dỡ giai đoạn 2 đã vấp phải sự phản đối của người mua nhà và Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực. Người mua nhà cho rằng, bị thiệt hại nặng nề về kinh tế khi dự án bị đình trệ, “cắt ngọn”; Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần may Lê Trực) nêu quan điểm UBND quận Ba Đình chưa có phương án phá dỡ.

Dự án 8B Lê Trực là một công trình “tai tiếng” về vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội, khi chủ đầu tư đã xây vượt khoảng 16m, tương đương 5 tầng nhà; diện tích sàn xây dựng thực tế tăng 6.000 m2 so với giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên VOV, kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, qua thực tế, 8B Lê Trực không phải là dự án duy nhất sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. “Chạm” vào đâu cũng có thể phát hiện sai phạm - không nhiều thì ít. Điều đó thể hiện khả năng quản lý đất đai, đô thị rất thấp.

"Từ quản lý đất đai đến tài sản trên đất đều đang theo hướng hành chính mà không có công cụ tài chính" - kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho biết.

Xin được nhắc lại rằng, từ khi xảy ra sai phạm đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu UBND thành phố Hà Nội “tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm" tại dự án 8B Lê Trực, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan… Thế nhưng, những yêu cầu này vẫn chưa được UBND thành phố Hà Nội nghiêm túc thực hiện.../.

Viết bình luận