Hà Nội xử lý vụ Mỹ Linh và Thành Chương 'xây nhà không phép'

Hà Nội xử lý vụ Mỹ Linh và Thành Chương 'xây nhà không phép'

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì rà soát, kiểm tra vấn đề này, xác định rõ đúng, sai báo cáo Thành phố trước 15/6.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa kết luận thanh tra về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp ở 8 xã thuộc huyện Sóc Sơn của Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn. Trong kết luận có nội dung cho là vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh bị cho là xây nhà trái phép tại xã Minh Phú.

Trong khi lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho rằng nhà của Mỹ Linh là đất không được phép xây dựng, thì lãnh đạo xã Minh Phú lại cho là công trình này được xây dựng mà không cần xin phép, Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn cũng cho rằng "Mỹ Linh không xây trái phép trên đất rừng".

ha noi xu ly vu my linh va thanh chuong 'xay nha khong phep' hinh 1
Một góc nhà ca sỹ Mỹ Linh. Ảnh: Đỗ Hưng/VOV online

Còn người trong cuộc ca sĩ Mỹ Linh thì khẳng định đã mua đất đai hợp pháp hơn 10 năm, có sổ đỏ và đã làm nhà, định cư ở đây 5 năm nay.

Theo quan điểm của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thì Thành phố sẽ thực hiện triệt để kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến những sai phạm quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn nhiều xã ở huyện Sóc Sơn, trong đó có trường hợp của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh và của họa sĩ Thành Chương.

Ở góc độ là người khách quan, lại am hiểu sâu sắc về pháp luật đất đai, G.S Đặng Hùng Võ cho rằng: “Trường hợp của ca sỹ Mỹ Linh và Phủ Thành Chương rõ ràng là đã xây dựng sai vì đây là đất nông lâm nghiệp, chứ không phải quy hoạch là đất ở”.

Xung quanh những vấn đề còn “bùng nhùng” này, UBND Thành phố Hà Nội ngày 10/5/2013 đã có công văn số 3315 gửi các Sở, ban ngành Thành phố về việc xử lý vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

Công văn nêu, trong những ngày qua các cơ quan ngôn luận đã có bài viết phản ánh về một số vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đất rừng thuộc huyện Sóc Sơn. Những nội dung này đã được Thành phố chỉ đạo giải quyết tại công văn số 2224/UB-NNĐC ngày 2/6/2005 và trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ (kết luật 754 ngày 17/4/2006)  và chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 2664/VPCP-VI ngày 22/5/2006).

Cũng như Thành phố đã yêu cầu các ngành, các cấp thực hiện trong một số văn bản gần đây như tại văn bản số 3750/UBND-TNMT ngày 21/5/2012.

ha noi xu ly vu my linh va thanh chuong 'xay nha khong phep' hinh 2
Một góc phủ Thành Chương. Ảnh: Zing

Về việc này, Hà Nội tiếp tục giao cho Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, rà soát việc xây dựng công trình của các hộ dân, cá nhân trên đất lâm nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn xác định rõ đúng, sai báo cáo, đề xuất Thành phố trước ngày 15/6/2013./.

Thành phố cũng chỉ đạo công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao cho Công ty CP Cờ Đỏ thuê nhà, sân bãi để sản xuất kinh doanh, lắp ráp xe máy tại xã Minh Phú.

Đồng thời Thành phố cũng yêu cầu chấm dứt ngay hợp đồng này theo kết luận Thanh tra của Sở TNMT ngày 15/1/2013.

UBND Thành phố giao cho Thanh tra Thành phố chủ trìcác ngành liên quan Tài nguyên môi trường, Xây dựng, Quy hoạch, UBND huyện Sóc Sơn tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện các nội dung đã chỉ đạo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN