Khu đô thị Phú Quý cho dân vào ở khi chưa xong hạ tầng

VOV.VN - Chưa xong hạ tầng, chủ đầu tư Dự án khu đô thị Phú Quý (thành phố Hải Dương) đã cho người dân vào ở từ 3 năm nay và đang lách luật bán nhà?

Người dân “câu” điện, nước sống nhiều năm nay

Dự án khu đô thị Phú Quý có tổng diện tích quy hoạch 87,6 ha (giai đoạn I hơn 56,37 ha) nằm trên địa bàn phường Thạch Khôi và xã Tân Hưng, thành phố Hải Dương. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp. Dự án giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 774 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 216,8 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng.

Theo quy hoạch, khu đô thị Phú Quý có khu vui chơi giải trí công cộng được thiết kế theo tiêu chí đô thị sinh thái như các hồ điều hòa, công viên cây xanh, bể bơi đa năng; khu thể thao ngoài trời; bệnh viện; bãi đỗ xe …

Tại dự án khu đô thị Phú Quý, hiện nay hạ tầng kỹ thuật chưa xong, ngổn ngang vật liệu xây dựng, máy ủi máy xúc… Dù dự án vẫn chưa xong hạ tầng nhưng tại đây đã có hơn 10 hộ dân sinh sống.

"Nhà mẫu" trong dự án nhưng thực tế người dân đã vào ở từ 3 năm nay và phải "câu" điện, nước khi dự án chưa hoàn thiện.

Theo một hộ dân tại đây, họ đã chuyển về sinh sống từ 3 năm nay. Tuy nhiên, hiện khu đô thị vẫn chưa có đường điện, nên phải câu điện từ khu dân cư xung quanh về dùng.

Theo điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết, những nhà trong khu đô thị Phú Quý là mẫu của khu đô thị, doanh nghiệp đã bị thành phố xử lý về việc chưa đủ cơ sở pháp lý thực hiện xây dựng và có người ở trong các nhà mẫu khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có điện nước nên bị thành phố xử phạt hành chính.

Chính quyền có “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Về vấn đề giám sát của chính quyền cơ sở đối với tính pháp lý của dự án triển khai trên địa bàn, ông Kiểm thừa nhận có sự ưu ái, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển: “Khi xây dựng công trình trong khu đô thị, nhà mẫu thì chủ đầu tư làm mà chưa đủ căn cứ pháp lý nhưng cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp nên có những phần cũng nới lỏng. Địa phương cũng báo cáo thành phố, lập biên bản hoàn thiện hồ sơ trình thành phố xử lý. Nói đến cùng về trách nhiệm của chính quyền cơ sở là có ngăn chặn nhưng thiếu quyết liệt trong việc này”.

Dự án khu đô thị Phú Quý hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa hoàn thiện xong.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật Trường Sơn cho biết, chủ đầu tư đã làm trái quy định của pháp luật khi để người dân vào ở khi dự án vẫn đang thi công. “Đây là công trình xây dựng chưa xong, chưa nghiệm thu, có tai nạn hay sự cố thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương cần áp dụng biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế những người đang ở trong khu đô thị Phú Quý ra ngoài, để đảm bảo an toàn cho chính họ”.

Các hộ dân tại khu đô thị Phú Quý cho biết, mặc dù không ký hợp đồng mua bán hay có sổ đỏ, nhưng thực chất căn hộ của họ là mua từ chủ đầu tư. Vì dự án chưa đủ điều kiện để bán hàng nên chủ đầu tư bán nhà cho khách hàng bằng cách thoả thuận vay tiền và bản đăng ký nguyện vọng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ký hiệu ô đất rõ ràng.

Thoả thuận vay tiền và bản đăng ký nguyện vọng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều có chữ ký của Giám đốc Đàm Văn Giáp và dấu của Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp. Phải chăng đây là chiêu lách luật để bán nhà của chủ đầu tư này?

Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp được UBND tỉnh Hải Dương chỉ định làm chủ đầu tư 3 dự án có tổng diện tích đất lên đến hơn 63ha tại thành phố Hải Dương. Đó là: dự án khu đô thị mới Việt Hòa - Thanh Bình; dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công trình hỗn hợp tại lô đất CCC05 thuộc phường Thanh Bình; và dự án khu đô thị cao cấp Phú Quý (Golden land) giai đoạn 1./.

Viết bình luận