Người dân, doanh nghiệp vẫn gặp khó khi thực hiện hồ sơ bất động sản

VOV.VN - Hai năm qua, nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng kéo dài 1 - 2 năm vẫn chưa được cấp.

Tại Hội nghị lắng nghe ý kiến người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính vừa diễn ra tại TP HCM liên quan đến vướng mắc trong thủ tục cấp quyền sở hữu đất và tài sản trên đất, nhiều ý kiến cho rằng, tại các dự án treo nhiều năm hay công trình tồn tại trên đất nông nghiệp có từ trước Luật Đất đai 2013 và các bản đồ quy hoạch treo lâu năm không triển khai, việc hoàn tất thủ tục cấp quyền sử dụng đất theo các quy định hành chính của Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM là rất khó.

Chủ tịch Hiệp hội các Khu Công nghiệp TP. HCM Nguyễn Văn Bé phản ánh, trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng kéo dài 1 - 2 năm vẫn chưa được cấp. Do đó cần đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

20 năm qua, người dân ở Thanh Đa, thuộc phường 28, quận Bình Thạnh, TP. HCM vẫn gặp khó khăn trong việc cấp quyền sử dụng đất do quy hoạch treo.

Ông Trương Quang Diệu, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân cho biết, năm 2001, công ty đã di dời nhà máy ra ngoại ô theo chủ trương của thành phố và đã mua đất tại Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân) để xây dựng nhà xưởng trên diện tích hơn 5.500 m2. Đến năm 2005 -2006, do nhu cầu mở rộng khu vực sản xuất, công ty tiến hành thủ tục đề nghị đổi công năng các thửa đất liền kề nhà máy hiện hữu. Tuy nhiên, khi làm việc với các cơ quan chức năng quận Bình Tân thì được biết thửa đất thuộc sở hữu của công ty nằm trong quy hoạch đất công viên cây xanh. Thế nhưng từ đó đến nay, dự án vẫn là quy hoạch treo.

Ông Trương Quang Diệu cho hay: “Mảnh đất chúng tôi mua 14 năm nay vẫn để cỏ mọc um tùm, làm nhà xưởng thì không được, công viên cây xanh theo quy hoạch thì không thấy đâu, xin dựng nhà tạm tồn tại trong 5 năm cũng không được. Các cơ quan chức năng cần rà soát lại các dự án quy hoạch trên địa bàn đã treo nhiều năm có khả thi không, nếu không khả thi thì phải tháo quy hoạch để tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp”.

Cũng gặp khó khăn khi làm hồ sơ đóng thuế trước bạ nhà đất, ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ Quận 9 cho hay: sau khi điền thông tin vào hồ sơ, nộp cho cán bộ tiếp nhận, ông được hẹn 15 ngày lấy kết quả. Nhưng đến ngày thứ 10, ông lại được mời lên, yêu cầu đánh dấu vào hạng mục sử dụng đất và tiếp tục hẹn thêm 15 ngày nữa.

Ông Hoàng đề xuất: “Sở Tài nguyên và Môi trường nên xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được ủy quyền cho các quận, huyện được quyền cấp sổ mới cho các diện tích nhỏ hơn 100m2 nhằm giảm áp lực cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP và người dân cũng đỡ phiền hà. Như hiện nay, có nhiều bộ hồ sơ vài tháng vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến người dân chưa được đăng ký, Nhà nước thì thất thu về thuế”.

Để từng bước giải quyết vướng mắc cho các cá nhân và doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường TP. HCM, thời gian qua Sở đã thực hiện 4 giải pháp trọng tâm trong cải cách hành chính nhằm tập trung kéo giảm hồ sơ trễ hạn. Đó là các giải pháp về thể chế, về phân cấp, ủy quyền ký giấy chứng nhận cho hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM; liên thông thuế điện tử giữa chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận - huyện, cơ quan tài nguyên môi trường với cơ quan thuế; ứng dụng giải quyết hồ sơ trên phần mềm cơ sở dữ liệu đất đai TP. HCM…

Tuy nhiên, do số lượt người thực hiện thủ tục rất lớn (trung bình 60.000 hồ sơ/tháng) nên việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực còn trễ hạn. Hiện nay Sở đã công khai 165/179 thủ tục trên các lĩnh vực; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức của ngành phải làm đúng thủ tục được công bố. Riêng khúc mắc trong việc cấp quyền sở hữu đất cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở đang cố gắng giải quyết nhằm giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Hiện nay, thành phố cấp khoảng 1,5 triệu giấy chứng nhận cho các tổ chức. Các trường hợp còn lại chưa cấp giấy thì phải xử lý và cấp cho đầy đủ. Trường hợp nào còn vướng mắc, khó khăn thì Sở Tài Nguyên và môi trường sẽ tập trung giải quyết./.

Hoàng Dương-Duy Phương/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao thị trường bất động sản TPHCM tắc nghẽn?

VOV.VN - Sáng nay (22/2), UBND TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bất động sản TPHCM: Có dự án bị “ngâm” phép đến hơn 10 năm

VOV.VN - Để khơi thông tình trạng ách tắc của thị trường bất động sản, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ lãnh đạo TPHCM đến các Sở, ngành chuyên môn.

TPHCM giao 4 Sở cung cấp thông tin về các dự án bất động sản

VOV.VN - UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị phải lưu ý thông tin cho người dân về những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Tin cùng chuyên mục