Người nước ngoài cưới vợ, chồng người Việt để sở hữu đất đai

Người nước ngoài cưới vợ, chồng người Việt để sở hữu đất đai

VOV.VN - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, có hiện tượng người nước ngoài “núp bóng” sử dụng đất bằng hình thức cưới vợ hoặc chồng người Việt.

Không có chuyện người nước ngoài được mua đất, giao đất ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật Dân sự, Luật Hôn nhân. Các nhà đầu tư nước ngoài này có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.

Đó là khẳng định của ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm HĐND thành phố Đà Nẵng sáng nay (8/7).

nguoi nuoc ngoai cuoi vo, chong nguoi viet de so huu dat dai hinh 1
Kỳ họp giữa năm 2020 HĐND thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 - 8/7

Lo ngại người nước ngoài núp bóng mua đất, thuê đất ở ven biển Đà Nẵng, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Huỳnh Bá Thành đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng nói rõ giải pháp xử lý tình trạng này.

“Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân. Cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất phải thành lập công ty tại Việt Nam. Đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, có hay không có việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và giải pháp xử lý đối với vấn đề trên”, ông Thành chỉ rõ.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi khẳng định, hiện nay trên địa bàn thành phố không có trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp cá nhân là người nước ngoài. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật Dân sự, Luật Hôn nhân; theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.

nguoi nuoc ngoai cuoi vo, chong nguoi viet de so huu dat dai hinh 2
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng.

Theo ông Tô Văn Hùng, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai, cần phải rà soát các Luật có liên quan để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

“Đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài hoạt động và lợi dụng kẻ hở của pháp luật để “núp bóng” cá nhân, tổ chức kinh tế Việt Nam thực hiện mua bán, sở hữu đất đai tại Việt Nam,… đề nghị các cơ quan có thẩm quyền về quốc phòng, an ninh cung cấp thông tin về các trường hợp này để Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời báo cáo UBND thành phố và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý; đồng thời áp dụng các biện pháp chế tài, ngăn chặn”, ông Hùng đề xuất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close