Nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp giảm mạnh

VOV.VN - Thị trường bất động sản sụt giảm lớn về sản phẩm nhà ở vừa túi tiền nên thị trường đang phát triển lệch về phía bất động sản cao cấp.

PC_Article_AfterShare_1

"Số lượng dự án nhà ở vừa túi tiền tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 sụt giảm nhiều nhất trong các phân khúc của thị trường bất động sản". Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản diễn ra sáng nay (18/7) tại TP HCM.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, 6 tháng qua, thị trường bất động sản sụt giảm về nguồn cung từ 30%-60% tuỳ theo phân khúc. Trong đó, sụt giảm lớn nhất là sản phẩm nhà ở vừa túi tiền và thị trường đang phát triển lệch về phía sản phẩm bất động sản cao cấp với nguồn cung khoảng 41%. Cấu trúc thị trường chưa bền vững bởi nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại thành phố rất lớn, nhưng phân khúc này lại chiếm tỷ trọng thấp.

nguon cung nha o cho nguoi thu nhap thap giam manh hinh 1
Nguồn cung nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội tại TP HCM không có nhiều.
(Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)
Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng TP HCM cho biết, chủ trương của thành phố ưu tiên phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên do chính sách hỗ trợ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ vừa kết thúc nên đã ảnh hưởng đến phân khúc này.

“Trên thực tế, nguồn cung nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà chính quy của thành phố không có nhiều. Lượng người dân có thể tiếp cận và mua được sản phẩm căn hộ này cũng rất hạn chế, có xu hướng chuyển sang nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất để xin phép tự xây dựng”, ông Sơn phân tích.

PC_Article_Middle

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khuyến nghị, các doanh nghiệp bất động sản cần quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền, vì sản phẩm này luôn có sức cầu lớn.

“Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ công bố ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam trong đó cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 mét vuông. Đó là một sự chuyển hướng của thị trường mà các doanh nghiệp bất động sản cần phải lưu ý”, ông Châu nói./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x