Nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp giảm mạnh

VOV.VN - Thị trường bất động sản sụt giảm lớn về sản phẩm nhà ở vừa túi tiền nên thị trường đang phát triển lệch về phía bất động sản cao cấp.

"Số lượng dự án nhà ở vừa túi tiền tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 sụt giảm nhiều nhất trong các phân khúc của thị trường bất động sản". Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản diễn ra sáng nay (18/7) tại TP HCM.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, 6 tháng qua, thị trường bất động sản sụt giảm về nguồn cung từ 30%-60% tuỳ theo phân khúc. Trong đó, sụt giảm lớn nhất là sản phẩm nhà ở vừa túi tiền và thị trường đang phát triển lệch về phía sản phẩm bất động sản cao cấp với nguồn cung khoảng 41%. Cấu trúc thị trường chưa bền vững bởi nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại thành phố rất lớn, nhưng phân khúc này lại chiếm tỷ trọng thấp.

Nguồn cung nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội tại TP HCM không có nhiều.
(Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)
Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng TP HCM cho biết, chủ trương của thành phố ưu tiên phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên do chính sách hỗ trợ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ vừa kết thúc nên đã ảnh hưởng đến phân khúc này.

“Trên thực tế, nguồn cung nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà chính quy của thành phố không có nhiều. Lượng người dân có thể tiếp cận và mua được sản phẩm căn hộ này cũng rất hạn chế, có xu hướng chuyển sang nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất để xin phép tự xây dựng”, ông Sơn phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khuyến nghị, các doanh nghiệp bất động sản cần quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền, vì sản phẩm này luôn có sức cầu lớn.

“Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ công bố ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam trong đó cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 mét vuông. Đó là một sự chuyển hướng của thị trường mà các doanh nghiệp bất động sản cần phải lưu ý”, ông Châu nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cần giải ngân nhanh gói 1.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội

VOV.VN - Kế hoạch giải ngân gói hỗ trợ đã được Chính phủ thông qua và các thủ tục để thực hiện chương trình này đã hoàn tất.

Nhà ở xã hội tăng ì ạch, Bộ Xây dựng đề xuất "bơm" thêm hàng nghìn tỷ

VOV.VN - Các địa phương hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công.

Hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội

VOV.VN - Mức chênh lệch lãi suất được ngân sách nhà nước cấp bù cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay chương trình nhà ở là 3%/năm.

Tin cùng chuyên mục