Nhà cao tầng Việt Nam có thể chống động đất

Tổng hợp các ý kiến đa chiều về vấn đề này

Thế giới vẫn còn kinh hoàng vì các trận động đất tàn khốc vừa xảy ra ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) và nhất là ở Nhật Bản trong tháng 3 vừa qua. Trong những trường hợp này, thiên tai này khong chỉ gây chấn động từ những tin tức mà cả làm “rung rinh” thực sự một số toà nhà cao tầng tại Việt Nam.

Ngay sau cơn dư chấn động đất cấp độ 5 xảy ra tuần cuối tháng 3 vừa qua ở Hà Nội khiến không ít người dân sống tại các chung cư cao tầng hoang mang lo lắng về mức độ an toàn của các nhà cao tầng, giới chuyên môn, các cơ quan quản lý đều khẳng định những công trình cao tầng quan trọng đã và đang xây dựng đều được tính toán thiết kế kháng chấn theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Ngay cả những cư dân đang sống tại các toà nhà cao tầng ở Việt Nam, theo một khảo sát trên website http://www.buldviet.info/, cũng có cái nhìn khá lạc quan về vấn đề “Nhà cao tầng Việt Nam có thể chống động đất”. Sau đây là tổng hợp các ý kiến đa chiều về vấn đề này: 

Tiếng nói của nhà quản lý và người xây dựng

Ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng): “Theo quy định, những công trình ở nơi có khả năng xảy ra động đất tới cấp 7 bắt buộc phải thi công chống động đất. Những vùng dao động trong khoảng cấp 5, 6 thì tuỳ theo tầm quan trọng để quyết định hoặc có những giải pháp để kháng chấn. Còn những vùng có nguy cơ xảy ra dưới cấp 5 thì không yêu cầu. Kinh nghiệm cho thấy, cấp 5 trở lên là con người cảm nhận được, nhưng phải cấp 7 mới xuất hiện hư hại. Vùng Hà Nội rơi vào vùng cấp 7, mặc dù chưa ghi nhận số liệu nào cho thấy đã xảy ra tới cấp này. Các công trình ở nước ta khi xây dựng có tính đến kháng chấn. Căn cứ trên bản đồ, người ta có thể tính được chính xác tới mức ở từng quận, huyện hoặc cho từng vị trí công trình. Kiểm tra thấy chủ đầu tư đều tuân thủ quy định này. Đặc biệt đối với những công trình có quy mô lớn”.

Ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Vincom: “Các công trình chung cư cao cấp hiện nay đều đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất về phòng chống động đất. Trên cơ sở cập nhật các nghiên cứu về hoạt động và tình trạng của nguy cơ động đất tại Việt Nam, tất cả các tổ hợp BĐS hiện có của CTCP Vincom đều được tổ chức thiết kế và thi công để đạt các tiêu chuẩn phòng, chống động đất cao nhất của Việt Nam do Bộ Xây dựng ban hành.

Bên cạnh đó, các tiêu chí, giải pháp và công nghệ về phòng, chống động đất của thế giới, đặc biệt là các quốc gia thường xuyên đối diện với thiên tại này như Nhật Bản, Trung Quốc… cũng luôn được cập nhật, ứng dụng và đặt ra thành những tiêu chí quan trọng khi tiến hành thiết kế các dự án”.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Sông Đà – Thăng Long: “Theo quy định của Bộ Xây dựng, tất cả các dự án nhà chung cư đều bắt buộc phải thiết kế theo đúng các quy định và tiêu chuẩn hiện hành và đều có tính toán kháng chấn theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 375:2006: Thiết kế công trình chịu động đất. Có một điều cần lưu ý là: Sự phá huỷ công trình do động đất không phải do chiều cao nhà hay số tầng quyết định. Một ngôi nhà cao 50 tầng được thiết kế và thi công kháng chấn vẫn đứng vững khi động đất xảy ra, trong khi có công trình chỉ 1 hoặc 2 tầng vẫn có thể bị phá huỷ hoàn toàn nếu không có thiết kế kháng chấn”.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Chủ tịch HĐQT TCT Vinaconex: “Tất cả các công trình xây dựng đều phải tuân thủ đúng quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới được cấp phép. Vì vậy, cư dân sống tại những khu chung cư cao tầng không nên quá lo lắng”.

Người dân: Thận trọng nhưng không quá bi quan

Độc giả Nguyễn Anh: “Tôi nghĩ đó là điều tất yếu thôi! Để xây được các công trình lớn và bền với thời gian thì cần phải có những biện pháp kỹ thuật tốt, trong đó không thể không kể đến công nghệ chống động đất”.

Độc giả Lê Thế Vịnh: “Tôi được biết là những toà nhà cao tầng của Việt Nam được xây dựng từ những năm 2000 đã có tính đến khả năng chống động đất rồi. Tuy nhiên, phải có thực tế thì mới kiểm chứng được”.

Độc giả Bình Bourge: “Trước đây không có quy định phòng chống chấn chỉ các công trình rất quan trọng mới phòng chống chấn. Còn gần đây, các công trình cao tầng, như các khách sạn cao tầng ở Hà Nội, nhất là của nước ngoài thì người ta rất chú trọng đến điều này. Các công trình lớn như thuỷ điện đều được tính toán phòng chống chấn”.

Độc giả Ngô Duy Mạnh: “Về biện pháp chống động đất cho các toà nhà cao tầng thì người ta đã đánh giá chấn động trong tương lai và đưa ra những giải pháp chống lại động đất khi xây dựng cho các công trình khác nhau. Việt Nam cũng vừa phát hành Quy phạm Xây dựng Việt Nam, trong đó có tiêu chuẩn chống động đất cho các công trình. Nếu người ta làm đúng các quy định thì có thể an toàn”.

Độc giả Đinh Thị Mùi: “Theo tôi được biết khi xây dựng một công trình quan trọng như Thuỷ điện Sơn La, người ta phải đánh giá rất cẩn thận, kỹ càng rung động động đất ở nơi xây. Người ta đã tính là đứt gẫy gần Thuỷ điện Sơn La, tính cả gia tốc rung động của đất dưới nền công trình và đã đưa ra các giải pháp làm sao chịu được tới cấp 8. Nên theo tôi, Thuỷ điện Sơn La là an toàn”./.

Giai đoạn từ năm 1997 đến nay, nhiều giải pháp, công nghệ thi công tiên tiến được áp dụng trong xây dựng nhà cao tầng ở Việt Nam như: công nghẹe thi công Top-down, công nghệ thi công cọc Baret, tường vây, cốp pha trượt (lõi cứng) kết hợp với lắp ghép (cột, sàn)…

Giải pháp kết cấu của các công trình nhà cao tầng nhà cao tầng được áp dụng nhiều chủ yếu vẫn là kết cấu khung – vách hoặc khung – lõi bằng bêtông cốt thép đổ tại chỗ, kết hợp với sàn cũng bằng bêtông cốt thép đổ tại chỗ hoặc sàn bêtông cốt thép nửa lắp ghép.

Các công trình được xây dựng ở Hà Nội và một số nơi khác trong giai đoạn này hầu hết được thiết kế kháng chấn chịu động đất cấp 7.

Nguồn: Bộ Xây dựng

 

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.