Novaland dự kiến lên sàn vào cuối năm nay

VOV.VN -Novaland đang chuẩn bị các thủ tục để niêm yết vào cuối tháng 12/2016, trong đó dự kiến tỷ lệ cổ phần chuyển nhượng tự do chiếm khoảng 20-25%. 

Chiều qua 18/10, đại diện Tập đoàn Novaland cho biết: Novaland đang chuẩn bị các thủ tục để niêm yết vào cuối tháng 12/2016, trong đó dự kiến tỷ lệ cổ phần chuyển nhượng tự do chiếm khoảng 20-25%. 

Để thực hiện kế hoạch niêm yết này, từ nay đến thời điểm ấn định, Novaland sẽ tổ chức một số cuộc roadshow nhằm quảng bá, giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước về tiềm năng và giá trị doanh nghiệp.  

Theo đại diện của Novaland, phần lớn nguồn thu từ đợt phát hành này sẽ được dùng để phát triển một số dự án (hiện tại và dự án mới), một phần để bổ sung nguồn vốn lưu động, nguồn vốn dự phòng và có thể thanh toán bớt các khoản nợ của hiện hữu của công ty. 

Ông Phan Lê Hòa, Giám đốc Thị trường vốn và Quan hệ đầu tư của Novaland, cho biết: Theo lộ trình, tháng 11 tới, Novaland sẽ nộp hồ sơ lên Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM, dự kiến trong 6-8 tuần sẽ nhận được sự phê duyệt chấp thuận cho việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ này.  

Từ trước đến nay để có nguồn vốn đầu tư và phát triển, Novaland đã xây dựng chiến lược huy động khoảng 200 triệu USD. Theo đó, trong năm 2015, Novaland đã huy động gần 50 triệu USD từ ba nhà đầu tư tài chính trong và ngoài nước.  

Một số dự án tiêu biểu của Novaland đã hoàn thành 

Từ tháng 7/2015 đến nay, Novaland đã làm việc với khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt các nhà đầu tư từ Mỹ, Singapore, Nhật, HongKong, Thái Lan... Bên cạnh đó, Novaland cũng đã tiếp cận nhiều ngân hàng lớn trên thế giới và thời gian qua cũng nhận được những khoản tài trợ để phát triển dự án thông qua hình thức mua trái phiếu chuyển đổi của Novaland. Tính đến nay, Novaland đã huy động thêm hơn 60 triệu USD từ hai nhà đầu tư đến từ Thuỵ Sỹ và Hong Kong.  

"Với đà này, cộng với việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới thì mục tiêu đạt được con số 200 triệu USD là nằm trong tầm tay và rất khả thi. Chúng tôi tự tin với nguồn vốn mới này Novaland sẽ có đủ tiềm lực tài chính để tăng trưởng trong giai đoạn tới”. 

Về vấn đề định giá doanh nghiệp, theo ông Hòa, vào thời điểm niêm yết, Novaland sẽ niêm yết 100% cổ phần đang lưu hành. Cho đến thời điểm hiện nay, vốn điều lệ của Novaland là 5.220 tỷ đồng, sau khi phát hành số vốn sẽ tăng lên xấp xỉ 6.000 tỷ đồng, với số lượng phát hành là 52,2 triệu cổ phần và cộng thêm số cổ phần ưu đãi chuyển đổi.  

Cũng theo ông Hòa, Tập đoàn có sử dụng các đơn vị định giá trong và ngoài nước (SSI và Viet Capital Securities) để tiến hành thẩm định, đưa ra mức giá phù hợp với thị trường". Tuy nhiên, do chưa chốt được con số cuối cùng vì vẫn còn tiến hành định giá, nhưng ông Hòa cũng cho biết thêm rằng Novaland đang được định giá vào khoảng 1,2 đến 1,4 tỷ USD./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục