GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quản lý đất quanh sân bay Long Thành khó vì chưa có quy hoạch cụ thể?

VOV.VN - Huyện Long Thành đã thực hiện nhiều giải pháp để siết quản lý đất trong khu vực, nhưng chưa có quy hoạch cụ thể nên công tác này gặp nhiều khó khăn.

Trước yêu cầu của Thủ tướng về việc tỉnh Đồng Nai xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho hay, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để siết quản lý đất trong khu vực, tuy nhiên hiện nay do vẫn chưa có quy hoạch cụ thể nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, thời gian qua nhiều đối tượng đã lợi dụng các kẽ hở quản lý, tìm mọi cách để phân lô tách thửa dẫn đến hình thành các khu dân cư “không đáng sống” vì không có đầy đủ hạ tầng cơ bản. Nhiều người dân mà đa phần ở các địa phương, khu vực khác không nắm được thông tin nên đã tìm đến mua đất ở các khu vực tự phát.

quan ly dat quanh san bay long thanh kho vi chua co quy hoach cu the hinh 1
Công tác quản lý đất đai xung quanh Sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn khi chưa có quy hoạch cụ thể. (Ảnh minh họa: KT)
Tuy nhiên, hiện nay không thể cấm các hoạt động chuyển nhượng, tách thửa hợp pháp của người dân quy định tại Luật Đất đai 2013. Trong khi đó quy hoạch chi tiết ở vùng phụ cận sân bay lại chưa có khiến công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn.

“Phải khẩn trương cho cơ chế lập quy hoạch, xác định các khu đất có lợi thế mà sau này sẽ đầu tư các dự án trọng điểm. Ví dụ các khu dân cư đô thị, các khu hạ tầng xã hội khác phải được quy hoạch, khoanh sớm để quản lý. Ngược lại, những khu dân cư hiện hữu cũng phải có quy hoạch để mở cho người dân được sử dụng quyền sở hữu”, ông Ân cho biết. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai triển khai ngay các biện pháp cần thiết phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định pháp luật.

Tỉnh Đồng Nai phải tuyên truyền cho người dân, các tổ chức liên quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản tuân thủ nghiêm, tuyệt đối không lấn chiếm, tái lấn chiếm khu vực sân bay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thiếu nữ 18 tuổi bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm

VOV.VN -Công an phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang điều tra vụ một thiếu nữ bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP