Quy hoạch phát triển vùng đô thị còn nhiều bất cập

VOV.VN -Đánh giá này tại hội thảo được tổ chức bên lề Đại hội đại biểu Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam sắp diễn ra ngày 8 và 9/11 tới.

Sáng 7/11, tại Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn”. Tham dự có 400 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch vùng, các nhà khoa học của Việt Nam và của các Hội Quy hoạch Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Để phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 với 10 vùng đô thị hóa, hệ thống đô thị Việt Nam đang được tổ chức theo các vùng liên tỉnh, liên thành phố lớn, các trục hành lang tăng trưởng.

Chính phủ Việt Nam đang tích cực chỉ đạo việc nghiên cứu Quy hoạch các vùng đô thị lớn như vùng Thủ đô Hà Nội, vùng TP HCM, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển chung của đất nước trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, đồng thời đảm bảo sự cân bằng hài hòa theo hướng bền vững trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ những bài học kinh nghiệm, quan điểm và xu hướng tiếp cận mới của thế giới trong lĩnh vực quy hoạch vùng, quản lý phát triển vùng. Theo các đại biểu, việc thực hiện các Quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TP HCM hiện còn nhiều bất cập, nhất là chưa có sự quản lý thống nhất, đồng bộ trong vùng; mối quan hệ, liên kết giữa các địa phương trong vùng còn lỏng lẻo.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: bên cạnh việc quản lý, cần nghiên cứu triển khai những chương trình, dự án nhằm giải tỏa áp lực cho vùng trung tâm.

“Phải có những chương trình, mục tiêu để giải tỏa cho đô thị trung tâm Hà Nội thoát tập trung đông dân, kẹt xe, môi trường ô nhiễm. Trước mắt phải làm thế nào để giải tỏa các trường đại học ra bên ngoài Hà Nội, cụ thể là ra đâu, ra tỉnh nào? Chỗ nào thì ra bao nhiêu trường, chuyển trường nào..? Hay các bệnh viện cũng cần đưa ra bên ngoài; các trung tâm triển lãm cũng không thể tập trung hết vào Hà Nội. Cần tạo được không gian phù hợp để đưa các khu chức năng ấy phân chia đến mọi nơi. Tương tự như vậy cũng là thách thức của TP HCM, riêng TP HCM còn phải bàn thêm về nước biển dâng, mỗi lần mưa to là bị ngập”, ông Chính nêu rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

PTT Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị quy hoạch Vùng Thủ đô

VOV.VN - Thời gian tới, Ban Chỉ đạo sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô.

Chuyên gia Pháp tư vấn quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội

VOV.VN-Lễ ký kết hợp đồng tư vấn quốc tế tham gia đồ án quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra hôm nay (30/8).

Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Tin cùng chuyên mục