Thị trường căn hộ: dấu hiệu hồi sinh!
“Vỡ mộng” vì đất nền, thời gian gần đây, nhiều người đang quay trở lại đầu tư vào căn hộ chung cư - phân khúc có độ rủi ro pháp lý ít hơn so với đất nền
Thông tin từ sàn giao dịch bất động sản Taseco Land (Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, nhu cầu tìm mua căn hộ của người dân đã tăng khoảng 30 – 40% so với tháng trước. Đa phần các giao dịch tập trung tại khu vực quận Cầu Giấy, quận Long Biên và huyện Từ Liêm. Căn hộ tại các khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Dịch Vọng, Cầu Giấy… đều có giá cao hơn từ 2 đến 4 vài triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 3/2010.
Hiện tại, căn hộ tại dự án cao ốc số 105 Nguyễn Phong Sắc có giá từ 26-28 triệu đồng/m2, căn hộ 173 Xuân Thủy có giá từ 31 - 33 triệu đồng/m2, thậm chí căn hộ trong khu tái định cư Dịch Vọng cũng tăng giá trên 25 - 26 triệu đồng/m2.
Những người có khả năng tài chính khiêm tốn hơn cũng đang đẩy mạnh việc tìm kiếm căn hộ tại các khu vực Gia Lâm, Long Biên, Vĩnh Tuy…
Dự án chung cư Đặng Xá của Chủ đầu tư là Công ty Viglacera Land công bố đầu tháng 3/2010 với mức giá từ 9,5 triệu đồng/m2 đến 10,5 triệu đồng/m2 đã cơ bản được bán hết.
Nhận thấy nhu cầu về căn hộ của người dân tăng trở lại, các chủ đầu tư bắt đầu tăng cường cung hàng cho phân khúc thị trường này.
Cuối tháng 3/2010, Công ty cổ phần Intracom đã khởi công dự án căn hộ Intracom II tại Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội và xúc tiến đầu tư một dự án căn hộ khác tại Đông Anh.
Đầu quý II/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (HANIC) cũng tiến hành xây dựng dự án căn hộ CT1 cao 35 tầng trong Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (Hà Đông, Hà Nội).
Một dự án căn hộ khác tại đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty cổ phần Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư cũng đang được xúc tiến để có thể ra mắt vào cuối quý II/2010.
Những tín hiệu tích cực từ cả hai phía cung và cầu là cơ sở để các nhà đầu tư và người dân có thể hy vọng thị trường căn hộ chung cư sẽ sôi động trở lại. Hy vọng này là có cơ sở khi mà chủ trương phá dỡ, xây mới các khu chung cư cũ khu vực nội thành Hà Nội đang bị đình hoãn vô thời hạn.
Theo ghi nhận của Công ty Colliers International, khoảng thời gian đầu năm 2010, mảng nhà ở hạng trung với giá từ 1.000 USD – đến 1.500/ m2 có chiều hướng diễn biến khá tích cực. Phân khúc này đang được tập trung nhiều hơn và phần nhiều phù hợp với các gia đình Việt Nam với diện tích trong khoảng 70 – 100 m2. Tuy nhiên, nguồn cung mới chỉ đáp ứng một phần trăm nhỏ tính trên đầu người dân Việt Nam.
Cũng theo Colliers International, phân khúc nhà ở khá nhạy cảm với các điều kiện thị trường và nguồn cầu không ổn định. Tuy nhiên nó được dự đoán là tăng nhẹ tại các dự án có vị trí đắc địa với giá bán sơ cấp hợp lý.
Theo Ông Đinh Hồng Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (HANIC): “Cơ sở pháp lý, vị trí dự án, thời điểm giao nhà, chất lượng thiết kế và giá bán căn hộ đang là những yếu tố được khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định căn hộ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khó khăn ngày một nhiều hơn đối với những người kinh doanh bất động sản nhưng trên bình diện chung lại là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản, khi mà tiếng nói của người mua được lắng nghe”.
Cũng theo ông Long, thị trường dự án căn hộ khu vực phía Tây Hà Nội đang nóng lên theo tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm chào mừng kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long – Hà Nội như: dự án đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, đường vành đai 3 đang được đẩy nhanh tiến độ khiến giao thông nối khu vực này với trung tâm thành phố ngày càng thuận lợi. Cơ sở hạ tầng tốt hơn sẽ là một trong những lý do để người dân cân nhắc việc mua căn hộ trong khu vực này.
Trên các trục đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến kéo dài, nhiều dự án khu đô thị mới, chung cư đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đây sẽ là một trong những “điểm nóng” của thị trường căn hộ tại Hà Nội từ nay đến cuối năm 2010./.