Vụ hủy kết quả đấu giá đất: UBND TP Đà Nẵng kháng cáo sau thua kiện

VOV.VN - Theo Đơn kháng cáo, bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án.

UBND TP Đà Nẵng vừa có đơn gửi Toà án nhân dân TP Đà Nẵng, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng về việc kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng.

Theo Đơn kháng cáo, bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án. Bản án đã áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, từ đó dẫn đến hủy Quyết định 5443 ngày 16-11-2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc hủy Quyết định 4105 ngày 28-7-2017 của Chủ tịch UBND TP, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà là trái pháp luật.

Theo đơn kháng cáo, đối với vụ án này, đúng ra Tòa án Nhân dân Đà Nẵng phải áp dụng khoản 5 Điều 68, Nghị định 43/2014 và Thông tư liên tịch 14/2015 của liên Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp để không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Vipico (Vipico).

Lô đất vàng A20 đường Võ Văn Kiệt quận Sơn Trà.

Tuy nhiên, Bản án sơ thẩm đã áp dụng Thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính để xét xử là trái pháp luật. Bởi vì khoản 1 Điều 3 thông tư này chỉ điều chỉnh và áp dụng đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá.

UBND TP Đà Nẵng nhận thấy, trường hợp Thông báo thuế của Cục Thuế TP Đà Nẵng đối với người trúng đấu giá được quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư liên tịch số 14/2015 chứ không phải áp dụng Thông tư số 76/2014 của Bộ tài chính và Thông tư số 77/2014 như bản án sơ thẩm đã nhận định.

UBND TP Đà Nẵng tiếp tục khẳng định Vipico đã vi phạm phương án đấu giá, quy chế của cuộc đấu giá, phiếu đăng ký đấu giá và biên bản đấu giá. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng có quyền hủy kết quả đấu giá, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian nào.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng căn cứ kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước để ban hành Quyết định số 5443 vì UBND TP là đơn vị được kiểm toán phải thực hiện đúng quy định kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Luật Kiểm toán nhà nước.

Từ những căn cứ vừa nêu, UBND TP Đà Nẵng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty Vipico yêu cầu hủy toàn bộ quyết định số 5443 ngày 16/11/2018 về hủy quyết định số 4105 ngày 28/7/2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất 11.487m2- khu A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt của Công ty Vipico.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Vụ việc Vipico thì thực hiện quy trình, UBND thành phố kháng cáo lên Toà án Nhân dân cấp cao. Xu hướng đất nước ta, ngày càng hoàn thiện thể chế pháp luật. Trong đó xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa thì việc người dân và tổ chức không đồng tình với quyết định của Chính quyền thì khiếu kiện lên tòa là việc bình thường.

Chính quyền thành phố ở đây, Thành ủy ở đây không can thiệp gì vào tính chất chuyên môn của vụ việc. Mà cứ để tòa xử, xử đúng chức năng chuy môn của mình. Còn khi cơ quan chuyên môn đưa ra quyết định đó. Người ta không đồng tình, người ta sẽ bảo vệ quyền lợi ích (mà ở đây là quyền và lợi ích của nhà nước) thì cũng là chuyện rất bình thường".

Như VOV đã đưa tin, ngày 26/9, phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng  đã tuyên đình chỉ xét xử đối với yêu cầu khởi kiện của Vipico về yêu cầu bồi thường thiệt hại, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Vipico về việc yêu cầu hủy Quyết định 5443/QĐ-UBND. UBND TP Đà Nẵng phải nộp 300.000 đồng tiền án phí.

Căn cứ các quy định pháp luật liên quan, HĐXX nhận thấy việc UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định 5443 là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Vipico./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đồng Nai đấu giá thêm 1 khu “đất vàng” thu hơn 3.000 tỷ đồng

VOV.VN - Ngày 23/8, UBND tỉnh Đồng Nai đấu giá thành công thêm một khu “đất vàng” ở xã Long Đức, huyện Long Thành, thu về 3.060 tỷ đồng.

TP HCM đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

VOV.VN - Các lô đất được đấu giá theo từng lô đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và hạ tầng đồng bộ.

Hủy kết quả đấu giá lô đất vàng A20 đường Võ Văn Kiệt đối với Vipico

VOV.VN - Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá lô "đất vàng" A20 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với giá hơn 652 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Vipico (Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục